10 điều nhất định phải làm trước tuổi 30

Năm nay bạn bao nhiêu tuổi? Đi làm, về nhà… Đi làm, lãnh lương… Mỗi một người đều có những công việc và những vòng quay khác nhau. Mỗi ngày tôi lại gặp thêm những người bạn mới, và khi nói chuyện thì luôn có những câu chuyện giống nhau đến không ngời.

Nhiều khi ta quen với thói quen than vãn, cứ như thể thế giới này ngược đãi ta đến bất công. Cho rằng mọi người có cuộc sống thật nhẹ nhàng trong khi mình cứ cuồng vã trong chuỗi xoay của cuộc sống mệt nhọc vậy. Ra trường không xin được việc làm thì đổ tội không phải “con ông cháu cha” hay gia đình không cho tiền chạy việc. Babalala hàng tá thứ đều không phải lỗi tại mình. Nếu bạn muốn, thử xem những điều sau đây sẽ khiến mọi thứ thay đổi và biến ta khác biệt đến không ngờ. Và đây, 10 điều nhất định phải làm ở tuổi 30. Liệu bạn đã sẵn sàng?

#1. Hãy quên ngành mà bạn được đào tạo đi!

Giáo dục là nền tảng cực kỳ tốt để phát triển. Ở trường học, bạn được phát triển kỹ năng toàn diện về tư duy và kỹ năng. Lên đại học ta được học về một chuyên ngành nào đó. Ở tuổi 18, khi mà nhiều bạn trẻ như mình không định hình được thực sự mình thích gì thì bước chân vào ngưỡng cửa đại học với nhiều bạn trẻ chỉ là một sự lựa chọn “must-have” vậy. Và đến khi ra trường, bước vào môi trường làm việc không đúng như mong muốn, bạn lại đắm chìm vào những cực hình khó tả suốt 8h đồng hồ mỗi ngày.

Nhiều bạn trẻ nghĩ phải làm đúng ngành mình học thì mấy năm trời đèn sách ở giảng đường mới không uổng phí. Thực ra, giảng đường đại học đã cho bạn một nền tảng tư duy và kỹ năng tốt để tiếp tục học tập và tiếp thu cái mới. Nếu chuyên ngành bạn học không thích hợp với bản thân, hãy rẽ sang một hướng khác và phấn đấu hết mình trong một lĩnh vực mới. Đó mới là nơi khiến bạn hạnh phúc hơn.

#2. Quên đi mối tình khiến bạn mệt mỏi

Bất cứ ai cũng có những người vô tình khiến bạn có những khoảng thời gian khó khăn về mặt tinh thần. Họ đã đi rồi bạn ạ! Người duy nhất cho phép làm bạn tổn thương là chính bạn. Thay vì trách móc và hờn ghét hay thù giận sẽ làm bạn tiêu tốn khoảng thời gian đẹp nhất của cuộc đời.

Họ hiểu bạn cũng được, không cũng được. Họ ghét bạn cũng được, thù cũng được… Miễn là, mọi chuyện đã qua rồi. Hãy để bản thân vui vẻ và nhẹ nhàng.

#3. Hạnh phúc với điều nhỏ bé

Bạn có biết nuôi thú cưng hay chăm sóc một vườn hoa hay nấu những món ăn mới là cách xả stress tuyệt vời không? Chỉ cần chậm lại và quan sát, bên cạnh mình vẫn có hàng tá thứ bình yên đến lạ. Không cần xe xua cầu kỳ, cuộc sống vẫn là của bạn và lựa chọn nằm trong tay bạn. Dù số phận nằm trong đường chỉ tay thì chẳng phải chỉ tay cũng chỉ nằm trong tay bạn hay sao?

Hãy tìm một góc bình yên cho mình, một thú vui nào đó giản dị giúp bạn thư giãn hơn và vui vẻ hơn.

#4. Chăm sóc bản thân

Xinh đẹp, giàu có và bản lĩnh lên! Dù bạn là nam hay nữ ở tuổi trước 30 thì nhất định phải chăm sóc bản thân mình là điều cực kỳ quan trọng. Mình muốn người ta tôn trọng mình thì mình phải tôn trọng mình trước. Mình đâu đó từng nghe qua đó là “Xinh đẹp là tôn trọng người đối diện”. Không có nghĩa đẹp là vẻ đẹp cha mẹ cho bạn, mà chăm sóc bản thân mình tươm tất đã là rất đẹp và mang lại sức cuốn hút đối với người khác rồi. Đẹp hơn sẽ khiến bạn tự tin và tràn đầy sức sống với những điều mình theo đuổi.

#5. Có một mục tiêu

Bạn không cần phải cho cả thế giới biết bạn đang làm gì. Nếu mọi người quanh bạn đều nghĩ bạn vô công rỗi nghề thì chỉ cần bạn hiểu bạn đang làm gì là được. Nếu ngay cả bạn cũng không biết bạn đang làm gì, thì đó chính là lúc cần đến một mục tiêu. Mặc kệ ai nói gì, vì đơn giản họ – những người nói về bạn, họ không cho bạn thứ gì và không lấy bất kỳ thứ gì của bạn, họ- những người nói về bạn, họ sẽ quên ngay những câu chuyện họ bàn tán trong chốc lát không đọng lại gì. Vậy hà cớ gì bạn phải quan tâm. Chỉ cần bạn biết mình có một cái đích để hướng đến, thế là đủ.

#6. Đừng bỏ lỡ những người yêu thương bạn

Bạn bè chẳng cần nhiều, xã giao thì bao nhiêu cũng được, nhưng chơi được thì một vài thôi là đủ. Nhưng đó là những người sẵn sàng vì bạn và cùng bạn khi bạn gặp khó khăn nhất. Người yêu bạn có thể nhiều, nhưng người cực kỳ yêu bạn thì chỉ có một thôi. Nếu một ai đó làm cho bạn cảm thấy nhất định phải cưới thì chắc chắn đó là người bạn cần. Và một điều nữa, chính là gia đình –  những người sẽ không bao giờ bỏ rơi bạn.

#7. Bỏ qua những hiểu lầm của người khác

Bị oan hay người khác không hiểu những gì bạn cố gắng là điều mà có lẽ bạn đã trải qua. Thế nhưng, việc chứng tỏ mình không như họ nghĩ hay cố giải thích mình đã khổ sở, vất vả như thế nào cũng chẳng giải quyết được gì cả. Giống như một mối quan hệ đã vỡ, mọi thứ đã thay đổi. Tất cả những gì mình nhìn thấy đều không phản ảnh 100% sự thật. Đó là điều chắc chắn.

#8. Đi du lịch

Một vùng đất mới, con người mới và những trải nghiệm mới luôn rộng mở. Và một câu hỏi muôn thuở đặt ra: “tiền đâu mà đi”. Khi bạn có mục tiêu đi du lịch đâu đó, lên một bản kế hoạch và dự trù kinh phí, bạn sẽ có cách để kiếm ra số tiền đó sớm thôi. Chỉ cần bạn biết mình muốn đi đâu và vì cái gì.

#9. Đọc một quyển sách yêu thích

Ngày nay thì các loại thiết bị điện tử thông minh đã rất tiện lợi cho ta thu thập thông tin và tìm kiếm mọi thứ bạn cần rồi. Thế nhưng cảm giác lật từng trang sách giấy, nằm thư giãn sẽ tạo cho bạn cảm giác bình yên đến không ngờ. Hãy thử xem, vì đâu đó cho bạn những ý tưởng hay cho cuộc sống và công việc của bạn thêm hiệu quả.

#10. Thử một công việc mới

Hít một hơi nào! Tuổi trẻ là lúc mà ta không có gì để mất. Trước khi mang trên mình những gánh nặng cơm áo gạo tiền khi có gia đình. Đó cũng là lúc mà bạn tự do, và hoàn toàn tự do. Nếu bạn nghĩ bạn mắc kẹt với công việc và những rắc rối hiện tại thì… Đó chỉ là tự bạn nghĩ thế thôi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *