5 nguyên nhân bạn trồng hoa hồng ngoại không đẹp

Bạn đang thử mình trồng những loài hoa hồng ngoại cực xinh, tuy nhiên không phải ai cũng thành công với những lần thử nghiệm của mình. Có thể hoa nở không như ý, chăm sóc cây không lớn hoặc còi cọc, hoa hồng ngoại cho hoa không nhiều. Vậy cùng thử xem những nguyên nhân khiến bạn trồng hoa không đẹp sau đây!

#1. Do bạn chọn giống không chất lượng

Chất lượng của giống hoa bạn mua ảnh hưởng rất lớn đến thành quả trồng hoa hồng ngoại cho nhiều hoa hay không. Tìm kiếm một nhà vườn cung cấp giống uy tín là bước đầu tiên dành cho bất kỳ người chơi hoa hồng ngoại nào. Rất nhiều nơi rao bán giống hoa hồng ngoại với đủ loại lạ mắt, rất dễ người chơi bị lừa nếu không có kinh nghiệm mua hoa.

Hãy tìm kiếm một nơi để chọn mặt gửi vàng đặt giống, giống tốt chưa chắc mình thành công nhưng giống không tốt thì chắc chắn mình không thành công đúng không?

Đối với giống hoa, bạn nên để ý đến giá thể, nếu như là đất sét thì không nên mua vì cây thường rất còi cọc, bộ rễ yếu. Nếu vô tình mua phải loại này thì cách duy nhất là nhổ ra giũ sạch đất và trồng lại, hy vọng mong manh là cây sẽ phát triển.

Hoa hồng Molineux

Một điểm nữa đối với giống hoa chính là bạn nên ưu tiên chọn những nhà vườn trồng theo phương pháp hữu cơ, tuy cây mua về lá không bóng mướt nhưng thường sẽ dễ chăm hơn, lá quá bóng loáng chứng tỏ cây được nuôi bằng kích thích, khi bạn mua về sẽ rất đẹp nhưng cây hết thuốc thì bạn đâu biết thuốc gì và bạn cũng không thể chăm theo kiểu nhà vườn họ chăm như vậy được. Vì vậy, các nhà vườn trồng hoa phương pháp hữu cơ nên được chọn lựa để bạn có thể tiếp tục chăm sóc hoa mà không ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.

#2. Do bạn không để ý đến giá thể

Như mình đã nói, giá thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của hoa hồng ngoại. Cách trồng hoa hồng tốt chính là sử dụng giá thể phân bò, trộn với trấu đốt dập, xơ dừa và đất mịn. Giá thể cần phải tơi xốp và thoát nước cho hoa. Rất nhiều chị em hay dùng đất Tribat để trồng, nhưng chỉ một mình đất này không phải là giá thể đủ tốt cho hoa, vì vậy, nếu bạn ở thành phố không có điều kiện, bạn có thể mua đất sạch này về, nhưng phải trộn thêm xơ dừa và ít trấu, phân chuồng nữa mới thực sự là điều kiện lý tưởng cho cây hoa hồng ngoại cho những bông hoa đẹp.

Hoa hồng ngoại cần nhiều dưỡng chất chứ không phải như hồng nội cứ đào cái hố tấp đất vào là nó mọc um tùm đâu. Chất lượng giá thể là rất quan trọng. Tơi xốp và giàu dinh dưỡng là chìa khóa cho một vườn hồng xinh đẹp.

#3. Do bạn không để ý đến chế độ nắng

Hoa hồng ngoại cần chế độ nắng trung bình 6 – 8h nắng 1 ngày. Nếu bạn trồng dưới mức tiêu chuẩn thì hoa thường không chuẩn form, nở lỗi, màu không như ý hoặc phát triển không tốt, ít đâm chồi dẫn đến khả năng ra hoa kém. Thông thường, nhiều chị em trồng hoa dưới cái giếng trời hoặc dưới gốc cây khác chỉ có 1-2h nắng 1 ngày dẫn đến chất lượng hoa kém và màu sắc cũng chán ngắt luôn.

Đối với các tỉnh thành nắng gắt, bạn có thể dùng lưới để che bớt một phần ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng xuống hoa cũng hợp lý, riêng mình trồng hoa ở vùng Tây Nguyên, không thực sự lý tưởng nhưng mình không cần dùng bất kỳ biện pháp che phủ nào, nếu bạn ở SG chẳng hạn thì mùa nắng gắt khuyến cáo nên che bớt một phần nắng gắt nhé!

#4. Do bạn không bón phân định kỳ cho hoa

Các loại phân bón tốt nhất dành cho hoa hồng có thể kể đến phân trùn quế, phân dơi, phân đỗ tương ngâm, phân bánh dầu, phân David Austin Rose Food… Bạn có thể tìm kiếm trên các trang bán khắp nơi hoặc TẠI ĐÂY nếu không tiện đi tìm. Nên bón định kỳ 2 tuần 1 lần, nếu bạn chỉ nuôi hoa bằng nước lã mà đòi hỏi nó phải đẻ bông cho bạn ngắm thì có lẽ là điều cực kỳ bất công nhỉ?

Đương nhiên hầu hết các loại phân bón cho cây được thì đều có thể bón cho hồng tốt. Tuy nhiên, hãy lựa chọn ưu tiên các loại phân bón hữu cơ cho sự phát triển bền vững của cây. So với phân hóa học thì phân hữu cơ không bốc, cây không phát nhanh nhưng lại bền và dưỡng cây tốt hơn. Nếu cây bạn quá còi, có thể kết hợp thêm NPK để nhanh chóng lấy lại sức lực.

hoa hồng phù thủy

#5. Do bạn không để ý đến sâu bệnh phá hoại.

Có kha khá các loại bệnh trên hoa hồng ngoại và cũng có hàng tá các loại thuốc mà các nhà vườn khuyên bạn mua khi gặp bệnh này bệnh kia. Tuy nhiên, trên quan điểm của một người chơi hoa, mình không muốn động đến thuốc và hạn chế đến mức tối đa nếu thật sự phải phun thuốc. Mình khẳng định một điều là, vì mình nuôi số lượng cây rất lớn nên bệnh xảy ra thường xuyên hơn so với một người trồng số lượng nhỏ. Và một năm mình phải sử dụng đến thuốc bảo vệ thực vật là cực kỳ ít. Nếu như bạn trồng chơi, bạn có thể không cần dùng đến thuốc hoặc nếu có cũng chỉ là thuốc sinh học nếu bạn nắm được những điều quan trọng sau:

Tuy người ta nói đến hàng tá các loại bệnh nhưng mình phân loại bệnh trên hoa hồng ngoại dành cho người chơi thành 2 kiểu, bạn không cần am hiểu quá nhiều.

Kiểu 1: Bệnh ở trong mạch cây

Nếu bạn nhìn thấy thân cây bị đen, đen kiểu ở trong mạch của cây ý, chứ ko phải đen lớp vỏ ngoài đâu. Đối với nhóm bệnh này, người chơi chỉ nên làm 2 việc: Hoặc là cắt bỏ cành đó, nuôi các cành còn lại. Nếu cắt cành bệnh đi rồi cây phát triển bình thường thì chơi tiếp. Hoặc là sau khi cắt bỏ cành mà các cành khác vẫn tiếp tục bị, nghĩa là virut đã xâm nhập trong toàn cây thì việc của bạn là vứt mua cây mới. Vì các loại bệnh trong mạch của cây cần phải chữa bằng thuốc hóa học, so với việc phải mua thuốc không tốt cho sức khỏe để đánh đổi chữa cho 1 cái cây là không nên. Đúng không? Đây cũng là dạng bệnh mà mình duy nhất khuyên là bỏ cây đi.

Kiểu 2: Các loại bệnh bề ngoài

Có hàng tá các loại bệnh mà “dân sành sỏi” chơi hoa hồng thường đọc vanh vách, ok, không sao. Bạn không cần biết nhiều đâu. Bạn chỉ cần nhớ 1 điều là, nó là “bệnh ngoài da” của hoa hồng ngoại thôi. Bệnh trên hoa, lá, ngọn như đốm lá, xoăn lá, vàng lá, nụ hoa thâm đen không nở…. Tất cả các loại bệnh thuộc nhóm này, đều hết bằng cách: Vặt trụi lá, cắt cành, bón phân, tưới nước.

Về mặt tưới nước: Hoa hồng ngoại nên được tưới kết hợp dạng vòi sen và tưới gốc. Đảm bảo lá được rửa sạch thường xuyên. Nhiều người chỉ tưới cho gốc nên các loại bệnh trên lá xuất hiện dày đặc. Nếu bạn siêng tưới rửa sạch lá, đảm bảo tần xuất bệnh của hoa là cực kỳ thấp. Kiểu tưới cây này cho hiệu quả rất cao đấy, cây vừa tốt mà siêu ít bệnh

Vặt lá nhất định phải vặt không chừa 1 lá, vì còn lá nghĩa là còn mầm bệnh, bạn cắt tỉa cành cho cây xong rồi vặt thật sạch, nhớ lụm lá trong chậu ra vứt vì nó cũng có mầm bệnh và vứt nó đi.. Sau đó, tưới nước, bón phân. Nếu bạn mua phải cây sống bằng kích thích thì dù có vặt trụi lá hay không thì cây cũng chết thôi. Bởi vậy, nếu điều này sai thì xem lại điều 1. ^^

Phòng bệnh định kỳ cho hoa bằng các phương pháp sinh học như hỗn hợp gừng tỏi ớt rượu, bia, xà phòng… mình có viết sơ qua ở bài cách trồng hoa hồng phương pháp hữu cơ. Nếu có thời gian thì bạn tham khảo nhé.

Mình viết bài này dành tặng cho những chị em yêu thích trồng hoa hồng ngoại tại nhà mà không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe, thân thiện với môi trường chứ không phải dành cho nhà vườn. Vì vậy mọi thứ đều rất dễ hiểu, không dùng những tên gọi rối rắm và cũng là những điều căn bản nhất để trồng hoa hồng ngoại. Đương nhiên là kinh nghiệm thực tế sẽ giúp bạn có những giây phút thư giãn thú vị! Chúc bạn luôn vui vẻ cùng vườn hồng xinh đẹp!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *