9 điều cần làm trước khi đi du lịch

Đi du lịch đã trở thành một điều thú vị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Chắc hẳn dù ít dù nhiều, mỗi chúng ta đều có những chuyến đi. Tùy theo phong cách mà mỗi người yêu thích có thể chọn những loại hình du lịch khác nhau như du lịch trải nghiệm, du lịch nghỉ dưỡng… Tuy nhiên, dù có là gì đi nữa, chúng ta vẫn cần để ý đến những điều cần làm trước khi đi du lịch để có một chuyến đi đáng nhớ và thật sự hoàn hảo.

#1. Lên kế hoạch cụ thể cho lịch trình đi du lịch

Cho dù là làm việc hay đi chơi, để đạt được hiệu quả cao nhất thì mọi thứ đều cần có kế hoạch. Nếu bạn nhắc đến những điều cần làm trước khi đi du lịch thì chắc chắn đầu tiên và quan trọng nhất chính là viết ra một lịch trình, kế hoạch thật chi tiết, tỉ mỉ. Bạn càng tỉ mỉ, bạn càng có nhiều trải nghiệm, tránh bỏ lỡ những điều tuyệt vời nơi bạn đặt chân đến, tiết kiệm chi phí hơn, giảm thiểu rủi ro hơn và chắc chắn là chuyến đi sẽ khiến bạn không thể nào quên.

#2. Hoàn tất những việc cần thiết trước khi đi

Những công việc bạn đang làm mà có deadline nằm trong khoảng thời gian du lịch dự kiến nên được hoàn thành ưu tiên hơn hết. Bởi nếu không hoàn tất những công việc này, có thể bạn sẽ phải vất vả bởi sự hối thúc từ cấp trên, khách hàng, đồng nghiệp… Không những thế, điều tồi tệ hơn như bị khiển trách, mất lòng khách hàng, hoặc bị biến những ngày nghỉ ngơi trở thành những “ngày làm việc từ xa” thì sẽ chẳng còn gì thú vị nữa. Vì vậy những điều cần làm trước khi đi du lịch quan trọng hàng đầu chính là tập trung giải quyết các vấn đề cần thiết trước khi đi bạn nhé.

#3. Giao phó nhiệm vụ cho người khác nếu cần

Để tránh công việc của bạn bị gián đoạn, xáo trộn, bạn nên giao phó hoặc nhờ người khác hỗ trợ. Như công việc cơ quan, trông nhà, cho cá ăn, thú cưng ở nhà ăn chẳng hạn. Nếu không chuẩn bị trước thì chắc đi về bạn sẽ nhức đầu để giải quyết hỗn độn thôi.

#4. Tham khảo thời tiết điểm đến

Đương nhiên rồi, một trong những điều cần làm trước khi đi du lịch chính là tham khảo thời tiết tại điểm mình đến. Để làm gì ư? Mỗi một thời điểm thì vùng miền đó sẽ có những trải nghiệm khác nhau, muốn ngắm lá vàng thì phải mùa thu chứ… Khi xác định thời điểm và tham khảo thời tiết, bạn sẽ biết mình cần những gì, loại trang phục nào để giữ ấm cơ thể trong thời tiết lạnh giá, hoặc mang đồ mát mẻ để du lịch hè chẳng hạn….

#5. Tìm hiểu trước về văn hóa, đặc trưng riêng của điểm đến

Điều này thuộc top những điều cần làm trước khi đi du lịch quan trọng nhất nhì nếu như bạn có ý định du lịch nước ngoài. Bởi những điều bạn cho là hết sức bình thường tại nước ta nhưng lại vô cùng lạ lẫm, thậm chí là kì quái đối với quốc gia khác. Hoặc lưu ý khi du lịch Thái Lan, những nơi có những kiêng kị riêng như kiêng động vào đầu của Thái chẳng hạn, qua Lào, Cam nơi nhiều chùa chiền mà bạn lại mang toàn trang phục mát mẻ… Có lẽ việc tìm hiểu về văn hóa và những đặc trưng riêng của vùng miền là điều nhất định bạn phải làm trước khi xách balo lên và đi nhé.

#6. Chuẩn bị tối thiểu 1 đôi giày dễ chịu

Tung tăng xếp đủ các thể loại đồ. Nhưng bạn lại quên mất một điều là đi du lịch thường sẽ có một khoảng thời gian bạn đi bộ liên tục để trải nghiệm. Một đôi giày dễ chịu để bạn có thể đi tham quan mà không gây đau chân là việc mà bạn nhất định phải chuẩn bị nếu như không muốn về hai chẳng chân đau nhức, phồng rộp nhé.

#7. Khóa, rút tất cả các thiết bị điện, nước

Khi đu du lịch, hãy đảm bảo các thiết bị điện nước nên được khóa cẩn thận. Tốt nhất, dập luôn CP tổng, khóa nguồn có lẽ an toàn nhất cho bạn đi ra khỏi nhà yên tâm, đề phòng chập điện trong lúc bạn không có ở nhà. Hoặc rò rỉ nước và khi bạn về nhận một cái hóa đơn to đùng.

#8. Mua sẵn các loại thuốc cần thiết

Những điều cần làm trước khi đi du lịch mà nhiều người bỏ qua chính là mua các loại thuốc quan trọng cần thiết cho chuyến đi như:

  • Thuốc cho quá trình di chuyển: Chống say tàu xe
  • Thuốc phòng ngừa ngộ độ: Thuốc tiêu chảy
  • Thuốc đặc biệt với từng chuyền đi như thuốc chống côn trùng, thuốc sát trùng (nếu bạn đi phượt rừng chẳng hạn), kem chống nắng hiệu quả nhất hiện nay (nếu bạn có ý định tắm biển nơi nắng mạnh)

#9. Kiểm lại đồ dùng lần cuối trước khi lên đường.

Ok, khi mọi thứ đã xong xuôi, đến ngày vác ba lô thì kiểm tra lại đồ dùng lần cuối cùng là điểm những điều cần làm trước khi đi du lịch cốt yếu. Hãy chắc chắn rằng bạn không quên mang theo đồ đạc đã chuẩn bị, giấy tờ tùy thân cần thiết, ví tiền, điện thoại….

Ra khỏi nhà thôi, chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *