Các loại sen đá hoa hồng

Dù du nhập vào Việt Nam chưa lâu và chỉ mới được nhiều người biết đến trong vài năm trở lại đây, sen đá vẫn nhanh chóng giành được một chỗ đứng “vững chắc” trong lòng những người yêu cây. Bên cạnh vẻ đẹp lung linh, sức sống mạnh mẽ thì sự đa dạng về chủng loại của sen đá ở nước ta cũng ngày một tăng lên.

Chắc hẳn các bạn đều biết, mỗi loại sen đá là biểu tượng cho những thứ khác nhau mang đậm tính riêng biệt. Trong đó, không thể không nhắc tới sen đá hoa hồng – một loại cây kiêu sa, biểu trưng cho tình yêu mãnh liệt. Ta có thể dễ dàng bắt một chậu sen đá hoa hồng nhỏ xinh đặt trên bàn làm việc hay được treo ở ngoài ban công. Có thể nói dù không phải loại “hiếm” nhưng sen đá hoa hồng lại là cây “ruột” của rất nhiều bạn trẻ. Sức hút nào khiến sen đá hoa hồng được yêu thích như vậy? Thật khó để giải thích phải không nào?

Trong bài viết ngày hôm nay, Babaki sẽ giới thiệu tới bạn các loại sen đá hoa hồng và đặc điểm của chúng.

#1. Sen đá hoa hồng đen

Sen đá hoa hồng đen

Tại sao loài cây này lại được gọi là sen đá hoa hồng đen? Đó là bởi vì khi nhìn từ trên xuống, nó trông giống một bông hoa hồng đen thực thụ, đầy quyến rũ và ma mị.

Cùng Babaki điểm qua về một số đặc điểm của sen đá hoa hồng đen nhé!

Đặc điểm sinh học: Hoa hồng đen có tên khoa học là Echeveria purpusorum, có lá màu nâu sậm, gần như màu đen, lá được bao quanh bởi viền đỏ. Lá mọc quanh thân cây xếp thành hình dạng của một bông hoa hồng.

Ý nghĩa: Sen đá hoa hồng đen biểu trưng cho sự kiêu hãnh và thứ tình yêu bất diệt, tuy nhỏ nhắn nhưng mạnh mẽ.

pizama 28K

Cách chăm sóc:

  • Điều kiện đất trồng: Hoa hồng đen là loài thuộc họ rễ chùm và rễ bám khá nông so với mặt đất. Chính vì vậy, lớp đất bề mặt dùng để trồng cây đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của cây. Hỗn hợp đất dùng để trồng sen đá hoa hồng đen cũng giống như các loại sen đá khác. Đó là loại đất đáp ứng đủ ba yếu tố: tơi xốp, độ thoát nước tốt và giàu chất dinh dưỡng, thường được tạo ra bằng cách trộn xỉ than với hỏ trấu hun và phân hữu cơ. Đất nên được thay định kì, ít nhất mỗi năm một lần.
  • Chế độ nước: Với đặc điểm không có phấn ở trên lá, ta có thể tưới nước trực tiếp lên lá của cây, hoặc dùng cách tưới thẩm thấu cũng như tưới vào gốc. Vì có lá mọng nước nên 3-4 ngày bạn mới tới 1 lần để tránh gây úng cây.
  • Chế độ sáng: Sen đá hoa hồng đen cực kỳ ưa sáng, biểu hiện là càng phơi nắng nhiều, màu của cây càng đậm hơn (nhưng đừng phơi ở nắng gắt lâu quá nhé).

Nhân giống: Sen đá hoa hồng đen thường được nhân giống bằng lá.

#2. Sen đá hoa hồng trắng

Sen đá hoa hồng trắng

Cũng sở hữu hình dạng của một bông hồng nhưng loại sen đá này được gọi là hoa hồng trắng. Cây có những đặc điểm cơ bản sau đây:

Đặc điểm sinh học: Sen đá hoa hồng trắng có tên khoa học là Echeveria derenbergii, lắ ngắn, dày, có màu trắng pha xanh nhạt. Lá có phấn, thân cây cao dần lên trong quá trình sinh trưởng.

Ý nghĩa: Cũng giống như loài hoa hồng trắng, loài sen đá này tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu, tồn tại mãi mãi với thời gian.

Cách chăm sóc:

  • Điều kiện đất trồng: Ngoài những yêu cầu về đất trồng như của sen đá hoa hồng đen, sen đá hoa hồng trắng phát triển nhanh hơn nên đòi hỏi phải thay đất thường xuyên hơn.
  • Chế độ nước: Sen đá hoa hồng trắng có phấn bám trên lá vì vậy tránh tưới trực tiếp trên lá nếu bạn không muốn cây bị trôi hết phấn. Bạn có thể tưới ở gốc hoặc sử dụng phương pháp thẩm thấu ngược, cho nước ngấm dần từ dưới lên.
  • Chế độ sáng: Trong điều kiện đủ nắng sen đá hoa hồng trắng sẽ phát triển mạnh mẽ và cho ra nhiều nhánh con. Không để cây bị cớm sáng vì như vậy cây sẽ gặp phải vấn đề mọc dóng.

Nhân giống: Sen đá hoa hồng trắng có thể được nhân gống bằng cả phương pháp ươm lá và giâm cành.

#3. Sen đá hoa hồng xanh

Sen đá hoa hồng xanh

Là loại sen đá hoa hồng mới được nhắc đến tên nhiều hơn dạo gần đây, hoa hồng xanh mang một vẻ đẹp độc đáo, khó nhầm lẫn với bất kì loại sen đá nào khác. Sau đây là một số điểm cơ bản về sen đá hoa hồng xanh mà một tín đồ sen đá cần biết:

Đặc điểm sinh học: Sen đá hoa hồng xanh có lá màu xanh tươi, được phủ một lớp phấn trên bề mặt, lá có hình trái tim, đậm màu hơn ở phần đầu lá.

Cách chăm sóc:

  • Điều kiện đất trồng: So với sen đá hoa hồng đen và sen đá hoa hồng trắng, hoa hồng xanh ít cứng cáp hơn. Do đó việc chuẩn bị đất trồng cho cây là cực kỳ quan trọng. Đất cần được thay định kì, hoặc bón phân nhằm bổ sung chất dinh dưỡng giúp cây phát triển khỏe mạnh.
  • Chế độ nước: Biện pháp tốt nhất là để cho cây thẩm thấu ngược hoặc tưới từ từ xung quanh miệng chậu, từ đó  giúp ngấm dần phần gốc.
  • Chế độ sáng: Cây cần ánh sáng sáng trực tiếp để tổng hợp chất dinh dưỡng, thường phát triển tốt nhất trong nhiệt độ từ 15-30.

Nhân giống: Sen đá hoa hoa hồng xanh thường được nhân giống bằng cách ươm lá.

Trên đây là các loại sen đá hoa hồng được yêu thích hiện nay và một số đặc điểm của chúng. Babaki hi vọng bài viết này sẽ có ích cho các bạn yêu cây. Như thường lệ, mọi thắc mắc liên quan đến sen đá các bạn hãy để lại ở comment, Babaki sẽ cố gắng giải đáp trong thời gian sớm nhất.

2 Replies to “Các loại sen đá hoa hồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *