Cách nhân giống sen đá dễ dàng và hiệu quả

Trong những năm gần đây, sen đá đã chẳng còn là cái tên xa lạ đối với những người yêu cây. Nguyên nhân là bởi, ngoài những ưu điểm như rẻ – khỏe – đẹp, sen đá còn là loài cây cực kỳ dễ nhân giống.

Hai năm trước, khi mới bắt đầu chơi sen đá, mình đã bỏ tiền ra mua gần 200 cây, sau đó tự tìm hiểu cách nhân giống, cộng với kinh nghiệm tích lũy được qua những lần nhân giống thất bại thì cho tới bây giờ, số lượng sen đá trong vườn của Babaki đã lên đến con số hàng nghìn và tất nhiên sẽ còn tăng nữa. Nếu các bạn không tin có thể tới vườn của Babaki để kiểm chứng nhé!

Sen đá nhà Babaki

Trong bài viết hôm nay, Babaki sẽ hướng dẫn các bạn cách nhân giống sen đá đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

Về cơ bản, có 5 cách để nhân giống sen đá: Nhân giống bằng lá, nhân giống bằng cành, nhân giống bằng gốc, nhân giống bằng mô và nhân giống bằng hạt. Tuy nhiên trong thực tế, việc nhân giống sen đá bằng mô và bằng hạt thường ít được sử dụng. Lý do là bởi:

 • Phương pháp nhân giống sen đá bằng mô tuy đạt hiệu quả rất cao về số lượng trong một thời gian ngắn nhưng lại đòi hỏi chế độ kỹ thuật chăm sóc rất kĩ lưỡng nên chỉ thích hợp sử dụng trong nhân giống sen đá với quy mô lớn chứ không khả thi với người chơi sen.
 • Phương pháp nhân giống bằng hạt cũng không đạt hiệu quả ở Việt Nam vì tỉ lệ nảy mầm cực kỳ thấp.

Do đó, dưới đây mình chỉ giới thiệu tới các bạn 3 cách nhân giống sen đá đơn giản nhất.

#1. Nhân giống sen đá bằng lá

Đây chính là phương pháp nhân giống được sử dụng phổ biến nhất. Lá sen đá dùng để nhân giống thường là những lá già ở phần gốc, khỏe và không bị bệnh.

Cách tiến hành: 

 • Bước 1: Chọn những lá sen đá già ở phần gốc, nhẹ nhàng bẻ chúng khỏi thân cây bằng cách cầm vào lá, đưa nhẹ sang hai bên đến khi nào ngắt được lá khỏi thân cây. Lưu ý phải cẩn thận trong bước tách lá khỏi thân cây vì nếu bẻ quá mạnh, lá có thể sẽ không còn lành lặn và không có khả năng mọc thành cây con.
 • Bước 2: Đem lá vừa mới ngắt đặt nơi khô ráo để phần cuống lá khô lại. Sau 3-4 ngày, đem đặt chúng trên đất ẩm để tạo điều kiện cho rễ phát triển.
 • Bước 3: Sau 1-2 tuần, bạn sẽ thấy rễ non màu hồng mọc ra từ cuống lá cùng với sự phát triển của những mầm cây con. Trong nhiều trường hợp, từ một cuống lá có thể mọc ra một hoặc thậm chí rất nhiều cây con. Lúc này, cần chú ý hơn đến việc chăm sóc cho cây. Vì cây con và rễ của chúng còn khá yếu nên cần được đặt ở nơi thoáng mát với chế độ sáng phù hợp.
 • Bước 4: Sau 1-2 tháng, cây con sẽ cứng cáp và dần thích nghi với điều kiện của môi trường, đồng thời lá mẹ héo dần. Khi lá mẹ đã héo hẳn, tách cây ra từ cuống lá và đem đi trồng, hoàn tất công đoạn nhân giống sen đá bằng lá.
Lá mầm sen đá

Một số lưu ý khi nhân giống bằng sen đá bằng lá:

 • Chuẩn bị đất trồng: Đất đặt lá ươm và trồng cây con sau khi tách khỏi lá mẹ phải là đất tơi xốp, có độ thoát nước tốt và giàu chất dinh dưỡng. Để có được đất trồng đáp ứng đủ 3 yêu cầu này, bạn trộn xỉ than (đã qua xử lý), vỏ trấu hun và phân hữu cơ (phân bò, phân dơi, …). Hỗn hợp đất này sẽ giúp cây phát triển rất nhanh.
 • Chế độ tưới nước cho lá ươm: Vì lá sen đá vốn đã mọng nước nên chỉ cần tưới nước một tuần một lần, tránh tưới trực tiếp lên lá để không làm úng lá.

Phương pháp nhân giống sen đá bằng lá có các ưu, nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • Tạo được nhiều cây con cùng một lúc.
 • Tỉ lệ sống sót cao, đạt trên 80%.
 • Cây con khỏe mạnh, bụ bẫm.
 • Không đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc quá cầu kỳ.

Nhược điểm: Mất khá nhiều thời gian để từ một lá sen đá mọc ra những cây sen đá trưởng thành.

Phương pháp nhân giống bằng lá được sử dụng cho hầu hết các loại sen đá, từ các loại thân thấp như bông hồng đen, viền hồng cho tới các loại thân cao như chuỗi ngọc đứng, bông hồng trắng, …

#2. Nhân giống sen đá bằng cành

Phương pháp nhân giống sen đá bằng cành thường được áp dụng trong trường hợp cây đẻ nhiều nhánh, cần được tỉa bớt để cây tránh bị kiệt hoặc khi sen đá bị mọc dóng cũng là thời điểm thích hợp để bạn tiến hành nhân giống sen đá bằng cành.

Cách thức tiến hành:

 • Bước 1: Dùng kéo hoặc dao đã qua khử trùng cắt lấy cành sen đá muốn nhân giống, không nên cắt quá sát phần ngọn của cành vì như vậy tỉ lệ sống sót sẽ bị giảm đi.
 • Bước 2: Để cành vừa cắt ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh bị vi khuẩn xâm nhập.
 • Bước 3: Sau 3-4 ngày, khi vết cắt đã khô lại, đem cành giâm xuống đất (đất được chuẩn bị để trồng cây thường là hỗn hợp của xỉ than, vỏ trấu), hoàn thành công đoạn nhân giống sen đá bằng cành.

Phương pháp này cũng có một số ưu, nhược điểm nhất định:

Ưu điểm: Thời gian nhân giống tương đối ngắn.

Nhược điểm:

 • Tỉ lệ sống sót ở mức trung bình, phụ thuộc nhiều vào điều kiện môi trường và chế độ chăm sóc.
 • Số lượng cây được nhân giống phụ thuộc vào số cành cắt được.

Phương pháp nhân giống bằng cành có thể được sử dụng cho hầu hết các loại thân cao như sen lá tim, thạch ngọc và sừng hươu.

#3. Nhân giống sen đá bằng gốc

Sau khi cắt cành sen đá để nhân giống (cách #2), nhiều bạn sẽ đem bỏ phần gốc còn lại của cây vì nghĩ rằng nó vừa xấu lại chẳng có tác dụng gì. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm nhé các bạn. Sau khi cắt cành, các chất dinh dưỡng có xu hướng tập trung hết lên phần đỉnh cắt, làm các mô sinh trưởng tăng lên mạnh mẽ. Chính vì vậy, từ phần đỉnh cắt sẽ mọc ra nhiều chồi sen mới. Chúng phát triển rất nhanh và chẳng bao lâu sau sẽ thành một cây sen mắn cành.

Tương tự như 2 phương pháp ở trên, phương pháp nhân giống sen đá bằng gốc cũng có những ưu, nhược điểm:

Ưu điểm:

 • Tỉ lệ sống sót cao (trên 90%).
 • Cây phát triển nhanh, khỏe, nhiều cành.

Nhược điểm: Kết quả sau nhân giống chỉ tạo ra một cây mới.

Phương pháp nhân giống sen đá bằng gốc thường được sử dụng cho các loại như đá đỏ, kim tuyến, …

Trên đây là những phương pháp nhân giống sen đá mà mình đã tìm hiểu và đúc kết ra được. Mình hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn yêu sen đá. Nếu có bất kì thắc mắc gì liên quan đến sen đá, các bạn cứ để lại comment ở bên dưới bạn nhé.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *