Cách tạo dáng bonsai độc đáo cho mai vàng

Mai vàng – loài cây gắn liền với Tết cổ truyền của người miền Nam. Bên cạnh việc canh hoa mai nở đúng Tết, ta cũng cần biết cách tạo dáng bonsai cho mai vàng, giúp cho cây tăng phần giá trị. Sẵn đã có vẻ đẹp như ánh mặt trời tỏa nắng khi những bông hoa vàng bung nở rực rỡ, mai vàng càng xinh đẹp bội phần khi được chủ nhân của chúng yêu thương, đầu tư công sức và thời gian để tạo những dáng bonsai đẹp, độc và lạ.

Công việc tạo dáng bonsai là không hề đơn giản, đòi hỏi người chơi mai phải kiên trì, tỉ mỉ và đặc biệt phải sáng tạo thì mới có được những kiệt tác bonsai để đời. Vậy để tạo dáng bonsai cho mai vàng, chúng ta cần làm như thế nào, với những dụng cụ gì, tạo dáng từng bộ phận ra sao…? Câu trả lời chính là nội dung mà Babaki sẽ chia sẻ đến các bạn trong bài viết ngày hôm nay, mời các bạn cùng theo dõi nhé!

#1. Các dụng cụ cần thiết cho quá trình tạo dáng bonsai cho mai vàng

  • Dụng cụ cắt tỉa: Kéo cắt tỉa cành cây chuyên dụng, kéo tỉa lá.
  • Dây chằng uốn có lớp đệm (vải hoặc cao su), thường là dây kẽm, đồng hoặc dây. chì với nhiều kích thước phù hợp cho từng loại cành.
  • Dụng cụ đào, đục, khoét, xẻng mini.
  • Thuốc Vaseline, giấy nhám.

#2. Các bước tạo dáng bonsai

Cách tạo dáng bonsai cho mai vàng nói chung cũng như cây cảnh nói riêng cần được kết hợp hài hòa giữa các bộ phận của cây để tạo nên một tổng thể đẹp, có tính thẩm mĩ. Dáng bonsai mai vàng thường to hơn ở phần rễ và nhỏ dần khi tiến lên ngọn.

Cây nên được tiến hành tạo dáng bonsai từ khi còn nhỏ bởi lúc này, cành cây còn bé, mềm dẻo và dễ uốn thành hình hơn khi cây đã lớn, rất giòn, cứng và khó uốn. Khoảng thời gian thích hợp để thực hiện công việc này là từ tháng 6 đến tháng 8 là khi cây sinh trưởng khỏe mạnh nhất, đủ sức để thích nghi và phát triển trong điều kiện bị uốn nắn. Việc tạo dáng cho bonsai nên tiến hành từ dưới lên theo trình tự các bước như sau:

1. Tạo dáng gốc, rễ

Tạo hình của rễ  là rất quan trọng để góp phần tạo nên một cây bonsai đẹp hoàn hảo, tuy nhiên chúng lại nằm khá sâu dưới mặt đất. Để tạo dáng được cho chúng, ta cần phải sử dụng xẻng mini để đào và gạt lớp đất ở trên để nộ một phần rễ trên mặt chậu. Sau khi hoàn thành công đoạn này, chỉnh sửa chúng theo các hướng theo ý muốn của chúng ta, theo kiểu đối xứng hoặc ngoằn nghèo, lộn xộn một cách có nghệ thuật trên mặt đất.

Nếu khéo léo, bạn có thể thỏa sức sáng tạo những bộ rễ ấy thành những hình thù phong phú, sáng tạo như chân long, ly, quy, phụng đang rất được yêu thích hiện nay.

Sau khi tạo dáng xong cho phần rễ, chúng ta tiếp tục tiến hành với phần gốc.Tạo nhiều tư thế cho phần gốc bằng cách đẽo, đục và cắt gọt môt cách tỉ mỉ sao cho với tạo hình đó, nó vừa kết hợp hài hòa được với phần rễ cũng vừa kết hợp ăn ý được với phần thân.

2. Tạo dáng thân

Là bước tạo hình cho bộ phận quan trọng nhất trong một dáng bonsai mai vàng, đòi hỏi người chơi mai phải cực kì cẩn trọng. Dây chằng uốn tuyệt đối không sử dụng dây chằng sắt vì nếu sử dụng, sau một thời gian sắt sẽ bị gỉ và gây rất nhiều tác hại cho cây. Kích thước của dây chằng phải đủ lớn để đủ sức giữ cây theo dáng uốn và bao quanh dây chằng phải có một lớp đệm để tránh gây tổn thương cho cây trong quá trình uốn nắn.

Trước khi uốn, cần phải mường tượng được thế mà mình sẽ uốn, cân nhắc sao cho phù hợp với thế sẵn của cây thì mới có thể dễ dàng tiến hành. Dùng dây chằng uốn cố định nhiều vòng dưới phần sát gốc trước khi uốn dần lên trên theo hình lò xo, uốn và chuyển hướng các vòng dây theo đúng thế định sẵn. Kích thước của mỗi vòng nên lớn hơn kích thước của thân một chút để thân có khoảng rộng phát triển trong khi chờ đợi thân quen với hình dáng mới.

Khoảng bao lâu thì gỡ được các dây chằng quấn? Tùy thuộc vào thích thước của cây mai các bạn nhé! Trung bình từ 4 – 5 tháng.

3. Tạo dáng cành

Trước khi uốn cành, các bạn cần phải xác định trước vị trí và hướng của các cành mai, tuyệt đối không để cho tình trạng các cành mai được xếp thành hàng dọc khi nhìn từ trên xuống, như vậy nhìn sẽ rất mất thẩm mĩ. Số lượng cành thường là số lẻ 3, 5, 7… Nếu dư cành thì sử dụng kéo cắt cành chuyên dụng cắt bớt đi, sau đó chia thành nhiều tầng và hướng theo nhiều hướng khác nhau phụ thuộc vào dáng của thân.

Loại dây và cách uốn dây chằng cho cành cũng tương tự như thân. Duy chỉ có một số điểm khác đó là dây cuốn cho cành có kích thước nhỏ hơn và vị trí bắt đầu uốn xuất phát từ gốc cành, sát thân.

4. Cắt tỉa lá

Sau khi hoàn thành bước tạo dáng bonsai cho mai vàng, chúng ta sử dụng kéo tiến hành tỉa lá cho cây. Đây là bước phụ nhưng cũng vô cùng quan trọng giúp cây thông thoáng, phô diễn được “thân hình” mới, xinh đẹp của cây.

5. Tạo lão hóa cho vỏ cây

Gía trị thẩm mĩ của bonsai ít nhiều dựa vào tuổi đời của cây bonsai đó. Và đối với mai vàng cũng vậy, để “ăn gian” tuổi, chúng ta có thể sử dụng kĩ thuật làm lão hóa cho cây bằng cách sử dụng các dụng cụ đục, đẽo vào thân cây vào vị trí mong muốn (nhưng đừng quá sâu và dày các bạn nhé), sau đó sử dụng các loại chất hóa học kích thích cây chữa lành vết thương bằng các loại thuốc hóa học mà phổ biến nhất là Vaseline.

Các vết thương lành lại sẽ để lại các vết sẹo là những ụ nổi lên, sần sùi nhìn như bị lão hóa. Và nếu các bạn muốn tạo độ bóng cho các vết sẹo, có thể sử dụng giấy nhám chà sau đó thoa thuốc lên là xong.

Trên đây là tất cả các bước để tạo dáng bonsai cho mai vàng, các bạn có thể thỏa sức đam mê và sáng tạo để có được cây bonsai mai vàng duyên dáng trưng tết rồi, nhưng nhớ phải thực hiện trình tự theo từng bước nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *