Cách trồng hoa mặt trời nở nhiều hoa

Những loài hoa khoác trên mình chiếc áo mang sắc vàng đều đẹp tựa như ánh mặt trời tỏa nắng, và hoa hướng dương cũng vậy. Trong bài viết ngày hôm nay, các bạn hãy cùng Babaki tìm hiểu về một số nội dung xoay quanh loài hoa “hậu duệ của mặt trời” này và làm sao để loài hoa này nở nhiều hoa nhé!

Cửa hàng hạt giống hoa hướng dương, tại đây!

1. Đặc điểm hình thái

Hoa hướng dương có tuổi thọ trung bình khoảng một năm. Là loài thực vật thân thảo với hơn 150 loại trên khắp thế giới. Chiều cao của cây là khác nhau tùy từng loài, tuy nhiên ở Việt Nam, cây hoa mặt trời phổ biến với chiều cao 2 – 3 mét.

Thân cây thẳng, cứng, có lông với các lá cây có kích thước lớn được xếp so le, cuống dài, giống hình trái tim, mép lá có dạng răng cưa. Hai mặt có lông trắng bao phủ.

Thời điểm ra hoa của cây là vào mùa đông hoặc mùa xuân, hoa mặt trời có kích thước rất lớn, trung bình từ 15 – 30 cm hoặc lớn hơn nữa tùy loại, dưới là đài hoa. Cánh hoa màu vàng xếp chồng lên nhau và bao bọc xung quanh nhụy có màu nâu vàng. Các bạn biết không, mỗi một “phần tử nhỏ” trong đĩa nhụy đó chính là một bông hoa đơn lập đấy và có tới hàng ngàn bông hoa nhỏ xinh ấy được sắp xếp một cách nghệ thuật trong mỗi nhụy.

Hoa mặt trời rất lâu tàn. Khi tàn, những bông hoa con trong đĩa nhụy sẽ phát triển thành hạt, một bột phận mang rất nhiều giá trị ở cây hướng dương, thường có vỏ đen hoặc sọc trắng đen.

2. Các giống hoa mặt trời phổ biến

Các loại hướng dương phổ biến
Hoa hướng dương đỏ thẫm

 

Hoa hướng dương cam

 

 

Hoa hướng dương xù

 

Hoa hướng dương lùn

3. Cách trồng và chăm sóc hoa mặt trời

#1. Cách trồng

  • Bước 1: Hoa mặt trời được trồng bằng hạt, chọn những hạt to, bóng, mẩy và không bị nứt hay sâu đem ngâm trong nước ấm khoảng 8 giờ. Thời gian thích hợp để gieo hạt là vào khoảng tháng 4 – 6 hàng năm, khi điều kiện thích hợp và để cây kịp nở hoa vào mùa đông và mùa xuân.
  • Bước 2: Khi cắm hạt, cắm sâu xuống đất ẩm, sao cho khoảng cách từ hạt so vơi mặt đất khoảng 2,5 cm. Tuyệt đối không nén đất sẽ khiến hạt khó phát triển.
  • Bước 3: Trong quá trình chờ hạt nảy mầm, cần phải thường xuyên tưới nước cho cây, nhổ cỏ trong chậu hoặc vườn ươm. Chú ý khi cây mới nhú mầm, không nên để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt, sẽ khiến lá cây còn non bị cháy, kéo theo cây từ đó chậm, khó phát triển.
  • Bước 4: Khi chiều cao cây đạt 40 cm là ta có thể đem cây đi trồng trong vườn hoặc chậu tùy ý. Tuy nhiên khi trồng, phải buộc que giữ cây trong khoảng 2 – 3 tháng để chờ thân cây chắc chắn, có thể tự đứng vững và tránh bị đổ bới tác tác nhân bên ngoài như gió, mưa, sự di chuyển (đối với cây trồng trong chậu)…

#2. Chế độ chăm sóc

  • Đất: Đất để trồng cây phải là đất chứa nhiều chất dinh dưỡng như đất thịt, đất phù sa.., không chứa mầm mống sâu bệnh, thoát nước tốt. Độ pH phù hợp cho sự phát triển tốt nhất của cây là từ 4,5 – 8,7.
  • Chế độ dinh dưỡng: Thường xuyên bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân. NPK là loại phân mà ta phải cung cấp nhiều nhất cho cây trong quá trình phát triển, ngoài ra còn có các loại phân bón lá, phân hữu cơ hoai mục, phân lân, phân đạm… nhưng với tỉ lệ ít hơn.
  • Ánh sáng: Đúng như cái tên của nó, loài cây này cực kì ưa ánh sáng và luôn hướng về nơi có ánh sáng mặt trời. Vì vậy, nên để cây được tắm nắng hàng ngày.

#3. Cách kích thích ra nhiều hoa ở cây hướng dương

Để kích thích khả năng ra hoa cây, chúng ta nên thường xuyên tưới cho cây vào sáng sớm và chiều muộn, nên sử dụng bình tưới nhỏ, và tưới một cách nhẹ nhàng tránh bị xói đất. Để chậu cây hoặc trồng cây ở nơi có nhiều ánh nắng.

Mỗi tháng một lần, hòa phân NPK vào nước tưới cho cây. Và dĩ nhiên, phải bảo vệ cây khỏi sâu bệnh hại, thường xuyên xới đất, nhổ cỏ dại xung quanh gốc. Chỉ khi cây khỏe mạnh và có môi trường phát triển tốt mới có khả năng kích thích ra hoa một cách mạnh mẽ .

4. Ý nghĩa và giá trị của hoa mặt trời

Ý nghĩa hoa hướng dương

Loài cây có hoa luôn hướng dương, dù cho có bất cứ điều gì xảy ra đi chăng nữa chúng vẫn mãi hướng về nơi có ánh sáng mặt trời, không thay đổi. Hoa hướng dương mang lại sinh khí cho bất kì nơi nào mà chúng xuất hiện, ấm áp như ánh mặt trời, sưởi ấm mọi trái tim.

Giá trị

Hầu hết các bộ phận của cây đều ẩn chứa những giá trị to lớn. Hạt hướng dương có vị bùi, không độc, mang lại giá trị kinh tế và được sử dụng như một món ăn nhâm nhi yêu thích. Vỏ hạt được coi là vị thuốc có khả năng chữa ù tai. Cánh hoa có tác dụng trừ phong, sáng mắt. Lá cây giúp tăng cường tiêu hóa và chữa huyết áp cao…

Vừa đẹp, vừa giá trị lại vừa ý nghĩa, thật dễ hiểu tại sao khi mà hoa mặt trời ngày càng được trồng một cách rộng rãi và được người chơi hoa yêu thương đến vậy. Babaki cũng chính là một “fan cuồng” của loài hoa này đó!

Mua hạt giống hoa hướng dương ở đâu?

Để mua được những loại hoa hướng dương dễ trồng và cho hoa nở đẹp, click vào đây để tìm mua ngay cho khu vườn của mình nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *