Đặc điểm và kĩ thuật chăm sóc sen dù

‎Đối với những bạn mê mẩn sen đá, có lẽ không một ai là không biết đến sen dù – loài sen đá đẹp lạ, một nét đẹp nhẹ nhàng, thanh tao nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ và cứng cỏi.

#1. Đặc điểm 

Cũng giống như một số loại khác trong họ sen đá, bản thân sen dù mang hình dáng của một bông hoa suốt cả cuộc đời, là hình dáng hoa hồng hay hoa sen, hoặc cũng có thể là sự hết hợp đầy ăn ý của cả hai loài hoa đẹp tựa nữ hoàng này.

Nói sen dù đẹp nhẹ nhàng, thanh tao bởi những chiếc lá màu xanh nhạt mong manh tựa cánh hoa, được sắp xếp cân xứng chung quanh thân cây chính, phủ trên mặt lá là một lớp phấn trắng mỏng, đó cũng chính là điểm khác biệt của sen đá nhảy dù so với đại đa số các loại sen đá khác với những chiếc lá dày, mọng nước.

Mỏng manh là vậy chứ không hề yếu đuối. Khi cây đủ lớn, từ dưới nách lá, những nhánh thân nhỏ nhắn nhưng vô cùng cứng cáp, đua nhau vươn dài ra đỡ lấy những chiếc “dù” là những mầm sen đá nhỏ li ti. Rồi khi những mầm này đủ lớn, từ nó lại nọc ra những chiếc dù nhỏ hơn nữa. Nếu ví thân chính là mẹ, thì những mầm sen đá này chính là những đứa con với nhan sắc không hề kém cạnh, “kẻ tám lạng, người nửa cân”. Chỉ cần nhìn thôi là có cảm giác muốn được bảo vệ mẹ con em ý cả đời.

Một điểm đặc biệt ở loại sen đá này là lá cây có sự thay đổi rõ rệt trước và sau khi ra dù. Trước khi ra dù lá cây dày, cuộn cong cong ôm lấy thân và được xếp sát vào nhau một cách tình cảm. Khoảng cách này sẽ thay đổi khi lá cây ra dù, càng nhiều dù khoảng cách giữa các lá càng xa, lá cây thuôn dài hơn, mỏng hơn đầy kiêu hãnh. 

Cây khi chưa ra dù

Dựa vào đặc điểm này, chúng ta có thể tùy chỉnh hình dáng cũng như kích thước cây theo ý muốn. Nếu muốn cây nhìn to mập mạp, cuộn tròn thì nên gắt bớt dù đi để tập trung nuôi cây chính. Và ngược lại, nếu muốn cây nhỏ nhắn, đẹp mong manh thì để dù mọc tự nhiên. 

Cây sau khi ra dù

Được đánh giá là loại sen đá có tốc độ phát triển rất nhanh với bộ rễ lan rộng nên khi trồng loại cây này, để tránh tốn công sức và thời gian để thay chậu nhiều lần, chúng ta nên chọn những chậu có kích thước lớn, cao từ 4-5 cm.

Cũng như các loại sen đá khác với nhiều ý nghĩa về tình bạn, tình yêu, sự may mắn, thịnh vượng. Sen dù được lựa chọn làm cây cảnh trang trí, đặt trực tiếp trên bàn hoặc trồng trong chậu có dây treo lên. Dù đặt ở đâu đi chăng nữa chúng cũng đều tỏa sáng.

#2. Kĩ thuật chăm sóc sen dù

Là loại sen đá dễ chăm sóc và có khả năng phát triển nhanh là vậy nhưng để cây có thể phát triển một cách thuận lợi nhất, đẹp nhất khi trồng chúng ta cần tuân thủ một số nguyên tắc đơn giản nhưng vô cùng quan trọng sau:

1.Điều kiện đất

Cần chọn loại đất có khả năng thoát nước tốt vì nếu không sen dù có nguy cơ sẽ bị thối rễ vì úng, dẫn đến chết. Nên trộn hỗn hợp đất trồng bao gồm vỏ chấu hoặc vỏ cà (tăng độ tơi xốp cho đất), xỉ than (giúp đất thoát nước tốt) và phân hữu cơ đã qua xử lí theo tỉ lệ phù hợp. Là môi trường sống của sen dù nên yêu cầu về đất luôn cần được chú trọng.

Chú ý thay đất mới cho sen đá khi đất cũ đã cạn kiệt chất dinh dưỡng, không còn khả năng nuôi cây.

2.Chế độ nước

Tần suất tưới nước phù hợp cho loại sen đá siêu dễ thương này là 2 – 3 lần/tuần, có thể tưới trực tiếp lên cây.

Thời điểm thích hợp để tưới cho cây là sáng sớm hoặc tối muộn, đặc biệt không nên tưới lúc trời nắng nóng gay ngắt hoặc nhiệt độ môi trường cao, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến cây bị sốc nhiệt, không tốt cho sự phát triển  bình thường của cây.

3. Chế độ sáng

Khi cây mới được trồng hoặc nhân giống, cây còn yếu và rễ cây chưa thích nghi được với môi trường sống, chúng ta nên để cây phơi nắng gián tiếp dưới lớp lưới thay vì trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời gay gắt. Đến khi cây phát triển ổn định, tăng dần khoảng thời gian phơi nắng và rỡ bỏ lớp lưới.

4. Cách nhân giống sen dù

Để có được “con đàn cháu đống” sen dù, chúng ta có thể sử dụng các phương pháp như giâm cành hoặc tách rễ. Muốn nhân giống được những mầm sen dù mới có khả năng sống sót cao, nên chọn những cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và đủ ngày tuổi. Như vậy, tỉ lệ thành công sẽ cao hơn.

Sức sống mãnh liệt, vẻ đẹp lạ đầy quyến rũ cùng những nguyên tắc chăm sóc vô cùng đơn giản đã khiến sen dù ngày càng chiếm được nhiều tình cảm ưu ái từ tất cả mọi người. Không biết mọi người sao chứ Babaki đã giành cả một góc nhỏ trong tim cho em này mất rồi.

Nếu gặp bất kì khó khăn gì trong quá trình trồng và chăm sóc sen dù, mọi người có thể để lại dưới comment nhé, Babaki tin rằng mình có thể giúp đỡ các bạn!

Cảm ơn các bạn đã đọc và hẹn gặp lại trong thời gian tới!

Babaki Garden.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *