Hoa hồng hay những cái gai?

Có những ngày tớ ngồi trong quán cà phê, mắc kẹt giữa con mưa thật lớn. Sao phải về? Tớ ngồi đây nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, một mình nhấm nháp ly cà phê vừa thơm ngon, đánh thức vị giác bằng một chút cái đắng, một chút cái ngọt ngào.

Tại sao người ta thích ngọt ngào, nhưng lại thích cà phê đắng? Vì đắng quá thì thật khó để chịu đựng, nhưng ngọt ngào không lại làm ta phát ngán ngẩm.

Hồi sinh viên đi học cũng ngu lắm, nhưng giả vờ ta đây biết một chút. Thầy dạy Triết bảo: “Luôn tồn tại hai mặt đối lập; như cục nam châm, dù bạn có cố gắng bẻ đôi 2 cực, thì mỗi nửa cục vẫn sẽ hình thành nên cực Nam và cực Bắc; cũng như cái gương, dù có đập nó ra thành 4 mảnh, mỗi mảnh vẫn sẽ là 1 cái gương, chứ không phải mỗi mảnh sẽ cho ta soi 1 phần cơ thể như trước đó.”

Trồng một cái cây cho sự bình an

Là một dân văn phòng, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ:

  • Đi làm cả ngày, mệt bắt chết, lại còn bảo trồng cây, hâm à?
  • Tớ chỉ thích sạch sẽ thôi, trồng cây bẩn lắm.
  • Ố, móng tay đẹp thế này đi vọc đất á? Bộ móng mới làm mấy trăm K lận ớ.
  • Này thì công việc, này thì con cái, bận tít mù, lấy đâu ra thời gian mà cây với cối, hoa với hòe. Rảnh??
  • Chơi cây á? Tớ giàu thế này, có thú chơi nào sang chảnh hơn ko? Sưu tập kim cương chẳng hạn. kkkk
  • ….

Sẽ chẳng ai đánh giá bạn nghèo khi trồng những cây rẻ tiền. Nhưng bạn có nhận ra rằng, khi bạn chăm sóc 1 cái cây, bạn vui vẻ và bình an hơn không? Bạn có nhận thấy, sinh khí trong nhà khiến bạn tràn đầy năng lượng không?

Đánh đổi 1 chút thời gian, mang găng tay vào, và thử tạo nên 1 góc nhỏ màu xanh! Tớ thề là, chắc chắn những gì nó mang lại nhiều hơn những gì bạn đã bỏ ra.

Hoa hồng và những cái gai

Ai đó nói, tui hổng nhớ, nhưng copy đại rằng: Người tích cực nhìn thấy hoa hồng, người tiêu cực thấy những cái gai.

Con đường trải đầy hoa hồng là cái gì nghe cứ như trong truyền thuyết ấy. Mấy giờ rồi con tin. Trước khi đi trên con đường đó, cái ai cũng phải đi đó là đạp lên những cái gai.

Khi mọc lên, nó cũng phải đủ cứng cáp, phải mọc gai rồi mới ra hoa, chứ có đứa nào vừa trồng đã ra hoa mà ko có gai chưa?

Chuyện gì đang xảy ra cũng vậy, dù thế nào, ngắm màu xanh của lá, ngắm cái rực rỡ của cánh, và ngửi cái ngọt ngào của mùi hương sẽ giúp bạn tận hưởng sự tuyệt vời của cuộc sống.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *