Hoa hồng ngoại Agnes Schilliger có đáng trồng không?

hoa hồng ngoai agnes schilliger

Hoa hồng bụi Agnès Schilliger

– Nguồn gốc: Hoa hồng bụi Agnès Schilliger được tạo ra bởi  Dominique Massad (Pháp) vào năm 1998 tại vườn của ông ấy và được giới thiệu tại Pháp bởi Guillot / Roseraies Pierre Guillot vào năm 2002 với cái tên  “Agnès Schilliger”.
– Hoa hồng bụi Agnès Schilliger thuộc giống cây bụi trong bộ sưu tập hoa hồng Generosa. Hoa có màu Violet (tím – hồng). Hương thơm mạnh mẽ với các mùi hương như: quế, quả mâm xôi, mùi hương liệu, dâu tây. Cây có đường kính trung bình 11cm, từ trung bỉnh đến lớn, số cánh hoa khi nở rât nhiều( hơn 41 cánh hoa). Hoa nở theo cụm, theo phần tư, hình bán cầu. Hoa nở mau và nở suốt mùa. Số chồi hoa ở mức trung bình. Lá cây hoa bóng, tán lá xanh.

– Hoa hồng bụi Agnès Schilliger có khả năng sinh trưởng rất tốt, kháng bệnh tốt, ít tốn công chăm sóc, cho hoa nhiều, đều đặn quanh năm.

– Hồng bụi Agnès Schilliger có thể trồng ở hàng rào trước cổng, trồng ở hàng rào sau giàn phơi hoặc trồng ở trước ban công đều đẹp… Bên cạnh đó chúng rất ít thay lá nên đỡ tốn công vệ sinh, đảm bảo không gian sống luôn sạch đẹp mỗi ngày.

hoa hồng ngoai agnes schilliger rose

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa hồng leo

– Cách trồng: chọn chậu có bán kính từ 50cm trở lên, chiều cao từ 30-40cm là phù hợp nhất; tự trộn theo công thức riêng. Trồng xong tưới nước cho đất thật ẩm, không đem ra nắng gắt ngay mà để trong mát từ từ cho cây thích nghi rồi mới đem ra ngoài trời nắng hoàn toàn.

– Cách chăm sóc: tưới nước ngày 2 lần vào sáng sớm trước 8g và chiều mát từ 5-6g tối, không tưới buổi trưa nắng gắt và đêm tối, nếu tưới buổi tối thì chỉ nên cho ướt đất không để ướt là tránh lá bị ẩm ướt dễ nhiễm bệnh.

Cách nhân giống hoa hồng ngoại hiệu quả

1. Thời vụ

Sau đợt mưa xuân (tháng 2 – 4) và tiết trời thu mát (tháng 8 – 10) trong những ngày nắng ráo là thời tiết thuận lợi để nhân giống hoa hồng bằng phương pháp giâm cành, chiết cây.

2. Chọn cành

– Cây hồng mẹ dùng để nhân giống cần chăm sóc đầy đủ, cây có sức khỏe tốt, không sâu bệnh.

– Chọn cành bánh tẻ, bụ bẫm, không quá già hoặc quá non, tốt nhất là cành đang mang hoa.

+ Chọn cành chiết là những cành cứng cáp (mang được bầu), to tầm bằng chiếc đũa.

+ Chọn cành giâm phải chọn cành có mắt ngủ bắt đầu nảy lên bằng hạt tấm, như vậy trong thời gian giâm cành có thể bật lộc ngay. Trước khi cắt cành giâm vài ngày có thể bấm ngọn, tỉa bớt lá để kích thích các mắt ở lách lá phát triển.

3. Chiết cành

+ Giá thể: Chất liệu bó bầu có thể dùng 1/2 đất sạch trộn đều với 1/2 phân chuồng ủ hoai mục (hoặc giá thể truyền thống dân gian hay dùng để chiết nhiều loại cây là bùn ao phơi khô trộn với rơm băm nhỏ), phun nước cho đất vừa ẩm.

+ Chiết cành: Dùng dao sắc khoanh vỏ có độ rộng khoảng 1,5 – 2 cm. Bóc bỏ lớp vỏ chỗ vừa khoanh, cạo cho hết lớp nhớt trên chỗ vừa bóc vỏ, chờ cho chỗ cạo se mặt thì tiến hành bó bầu. Bao đất quanh thân đã khoanh vỏ rồi dùng bao nilông màu trắng trong bó bầu lại, bầu to cỡ quả trứng ngỗng.

+ Sau khi chiết khoảng hơn một tháng, khi thấy bộ rễ mới chuyển từ màu trắng sang màu vàng nâu là có thể hạ bầu chiết đem trồng.

4. Giâm cành

+ Giá thể: thích hợp cho việc giâm cành hồng là: 2/3 trấu hun + 1/3 đất sạch (hoặc có thể trộn thêm phân chuồng hoai mục).

+ Cắt cành giâm (hom): Cắt vát cành, dài tầm 1 gang – gang tay rưỡi (tương đương 20 – 30 cm), bỏ hết các đoạn non, tỉa bớt lá. Đầu trên của cành giâm nên quét vôi để tránh thối đầu cành. Khi cắt cần dùng dao hoặc kéo sắc, tránh vết cắt dập nát.

+ Giâm cành: Hom khô nhựa mang đi giâm, có thể giâm trong bầu hoặc trên luống đất trong vườn (cần đánh luống cao, thoát nước tốt), cắm cành ngay ngắn, sâu 3-4 cm, khoảng cách 10-15cm.

+ Nên che chắn cho cành giâm để tránh ánh nắng gắt, mưa gió và tưới nước và giữ ẩm hàng ngày, tuy nhiên tránh giá thể quá ẩm sẽ gây thối gốc. Sau 3 – 5 tuần, cành bắt đầu nảy lộc, dỡ dần giàn che. Khi mầm phát triển dài khoảng trên dưới 15cm là có thể đem trồng.

5. Sử dụng thuốc kích thích ra rễ, tăng tỷ lệ thành công

Hiện nay, trên thị trường bán nhiều loại kích thích ra rễ (chứa 1 trong 2 loại thuốc điều tiết sinh trưởng là IAA và NAA) với nhiều thương hiệu “ra rễ cực mạnh” có bán tại các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật. Sau khi cành cắt xong đem nhúng vào dung dịch đã pha sẵn trong khoảng thời gian từ 3 – 5 giây rồi mới đem giâm hoặc đối với cành chiết, sau khi khoanh vỏ bôi trực tiếp vào vết khoanh làm tăng khả năng ra rễ, tăng tỷ lệ thành công khi nhân giống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *