Hoa mai nở đúng Tết? Phải làm sao?

Mùa xuân luôn là mùa được mong đợi nhất trong năm bởi lẽ khi mùa xuân đến, bất kì thứ gì cũng đều trở nên xinh đẹp và tràn đầy sức sống đến lạ cho dù đó chỉ là những thứ rất đỗi giản dị đời thường.

Nếu mùa hạ được báo hiệu bởi những chùm hoa phượng nở rộ, đỏ rực như lửa thì hoa mai chính là loài cây kéo tay “nàng xuân” về với đất trời. Chồi non mơn mởn bên cạnh những nụ hoa e ấp, sắc hoa vàng chói như ánh mặt trời, mai vàng xóa tan những cái lạnh cuối đông còn sót lại, khiến lòng người ngắm không tránh khỏi cảm giác xao xuyến và hân hoan.

Không biết các bạn sao, chứ Tết đến xuân về mà không có lấy một cành hoa mai trong nhà thì dù mọi thứ có đầy đủ, tươm tất đến đâu đi chăng nữa Babaki vẫn cảm thấy thiếu trong chính cái sự “đủ” ấy.
Phổ biến hơn ở miền Nam, hoa mai mang sắc vàng tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Tuy mỏng manh nhưng xinh đẹp bội phần, mùi hương nhẹ nhàng, kín đáo và thuần khiết, mai vàng trở thành một phần không thể thiếu trong truyền thống văn hóa của người Việt Nam vào mỗi dịp xuân về.

Hoa mai là cây lâu năm, nếu được chăm sóc tốt, tuổi thọ của cây mai có thể nên tới 100 tuổi. Đa dạng về giống cây và chủng loại, một số loại mai phổ biến như Tứ Qúy, Bạch Mai, Hoàng Mai, hoa mai trắng… nhưng Tứ quý là loài được ưa chuộng hơn cả với năm cánh hoa xinh đẹp. Được nở ra từ những nụ hoa chúm chím mọc thành chùm, nhìn chúng khiến ta liên tưởng đến sự sum vầy của một đại gia đình, dù là ai, dù đi đâu làm gì cũng không quên trở về bên mâm cơm tết đoàn viên.

Có được một chỗ đứng vững chắc trong lòng hết thảy những người yêu cái đẹp, cây mai vàng luôn được người chơi hoa chăm sóc và bảo vệ hết mực, đặc biệt vào những ngày cận tết, khi chúng được khoe sắc và thực hiện đúng ý nghĩa của mình – mang mùa xuân về.

Nhưng để mai nở đúng dịp tết là một thách thức đối với người trồng, trước sau chi bằng đúng hẹn với người, với đời. Làm thế nào để có thể vượt qua “thách thức” ấy? Trong bài viết ngày hôm nay, Babaki sẽ chia sẻ một số cách giúp mai nở đúng dịp tết mà Babaki biết, hi vọng có thể giúp ích cho bạn đọc cũng như những người yêu hoa mai.

Phát triển tốt trong khoảng nhiệt độ từ 25 – 30°, mai vàng là loài cây ưa nắng ấm, dưới kiểu thời tiết này, mai vàng sẽ phát triển nhanh và tiến độ hoa nở sớm hơn so với khi thời tiết lạnh. Ưa nắng nhưng không có nghĩa là chịu hạn tốt, cây mai cần được tưới nước thường xuyên để đảm bảo duy trì đủ độ ẩm cho cây phát triển và ra hoa đúng thời điểm.
Giống như nhiều loài cây khác, khi số lượng lá quá nhiều, dưỡng chất nuôi cây sẽ tập trung phần lớn vào lá và chỉ một số nhỏ còn lại được chuyển tới nuôi các mầm cũng như nụ hoa, chất dinh dưỡng không đủ khiến chúng ra ít và bung nở chậm. Ngược lại, nếu ít lá, các mầm và nụ hoa sẽ được cây mẹ dồn toàn tâm toàn ý chăm sóc  đến mức “bụ bẫm” và lớn lên trông thấy.
Để cây mai phát triển khỏe mạnh, cần bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng cách sử dụng các loại phân bón hòa vào nước và tưới cho cây, tùy mục đích của người trồng mà chọn loại phân bón cho cây phù hợp.
Dựa vào những đặc điểm sinh học đó của cây, người trồng mai đã đúc kết và rút ra những bài học kinh nghiệm, kết hợp linh hoạt các biện pháp để có được mai vàng nở đúng tết, phục vụ cho những người chơi hoa.

#1. Điều chỉnh khí hậu kết hợp với việc tưới nước hợp lí.

Quan sát thấy những nụ hoa mọc ra từ nách lá đạt kích thước lớn và có khả năng nở trước Tết, cần điều chỉnh nhiệt độ xung quanh cây, giảm nhiệt độ môi trường bằng cách giảm thời gian phơi nắng của cây. Nếu trồng mai với quy mô lớn, nên phủ lưới ở dàn ươm. Phải tưới nước thường xuyên, điều độ mỗi ngày một lần, vì nếu thiếu nước lá cây sẽ nhanh rụng kéo theo việc khiến hoa nở sớm. Tưới nước cho cây vào chiều muộn để làm lạnh cây, kiềm chậm lại quá trình bung nở của nụ.

Ngược lại, nếu nụ hoa có dấu hiệu chậm phát triển trong khi chỉ còn một khoảng thời gian ngắn trước Tết,việc chúng ta cần làm là để cây được “tắm nắng” nhiều hơn kết hợp với tưới nước vào giấc trưa làm ấm cây , dùng đèn cao áp ủ cây vào ban đêm tầm từ khoảng 7h tối. Khi mầm hoa không có dấu hiệu muốn bung vỏ chấu, việc phun nước vào chúng sẽ thúc đẩy quá trình này, kích thích nụ lớn nhanh và giúp mai nở đúng ngày tết.

#2. Lặt lá cho cây

Đòi hỏi phải có sự quan sát, tính toán kỹ lưỡng và khéo léo trong quá trình thực hiện, đây là biện pháp hữu hiệu và quan trọng nhất trong việc giúp mai nở đúng thời điểm.

Việc lặt lá mai không phải muốn tiến hành lúc nào cũng được, khoảng từ mùng 10 tháng Chạp trở đi chính là mốc thời gian thích hợp để ta bắt đầu quan sát và theo dõi tỉ mỉ hơn các nụ hoa, dựa vào kích thước của chúng kết hợp với thời tiết để quyết định chọn thời gian bắt đầu lặt lá cho phù hợp.

Kích thước nụ càng nhỏ thì càng phải tiến hành lặt lá sớm và ngược lại, kích thước nụ lớn và có dấu hiệu muốn bung vỏ chấu thì việc lặt lá sẽ diễn ra muộn hơn. Cụ thể:

  • Nếu cảm thấy thời tiết lạnh và có dấu hiệu kéo dài trong khi các nụ hoa còn quá nhỏ bé, cây phát triển chậm thì việc gắt lá cần phải tiến hành sớm, vào khoảng ngày 13 – 16 tháng Chạp đối với cây mai 5 cánh và sớm hơn 4 – 6 ngày đối với hoa mai nhiều cánh.
  • Khi thời tiết ấm ấp, cây sung sức và nụ hoa sắp tách vỏ thì việc lặt lá nên được thực hiện vào khoảng ngày 17 – 20 tháng Chạp đối với mai 5 cánh, tương tự sớm hơn 4 – 6 ngày đối với hoa mai nhiều cánh.

Tuy nhiên đó chỉ là tính toán tương đối, tùy vào kích thước nụ và thời tiết để chúng ta điều chỉnh cho phù hợp, giúp mai có thể bung nở đúng ngày đón tết.

Nghe chừng đơn giản nhưng việc lặt lá cho cây mai lại đòi hỏi sự khéo léo và cẩn trọng vô cùng, nếu không mọi công sức của bạn sẽ theo những chiếc lá mà ra đi. Mọi người thường nhầm lẫn giữa hai hành động “lặt” và “tuốt” lá là một. Đây là một sự nhầm lẫn vô cùng nghiêm trọng, nếu cứ vô tư “lặt” theo cách ” tuốt” thì hậu quả sẽ để lại sẽ vô cùng nghiêm trọng, thân cây bị tổn thương, mầm hoa cũng bị dập nát, bị tuốt theo những chiếc lá, ảnh hưởng trực tiếp tới sức sống và tiến độ nở của hoa.

Vậy lặt như thế nào mới đúng? Khi lặt chúng ta phải giữ chặt cành mai, cầm từng chiếc lá giựt ngược về sau để cho cuống lá đứt rời khỏi cành, tuy nhiên không cần dùng sức quá mạnh sẽ dẫn đến tước quá vào cành cây gây tổn thương. Việc lặt lá đối với mỗi cây đòi hỏi phải diễn ra trong ngày, không nên kéo dài qua nhiều ngày hay gắt nhiều lần, bởi như vậy sẽ diễn ra tình trạng hoa nở lẻ tẻ, không đúng như ý muốn.

#3. Bón phân

Khi các biện pháp dựa vào các yếu tố tự nhiên như thời tiết, khí hậu và các biện pháp thủ công như lặt lá, xiết nước không đủ sức để điều chỉnh mai nở đúng dịp tết, chúng ta bắt buộc phải sử dụng đến các loại phân bón và các loại thuốc kích thích hay ức chế để giúp hoa nở đúng hẹn.

Để kích thích hoa nở sớm chúng ta sử dụng phân Đầu trâu 901 hòa vào nước ấm và tưới cho cây hoặc bón thúc bằng phân hóa học NPK 15.30.15 hoặc NPK 6.30.30 theo tỉ lệ 10g/ 8 lít nước, 1 lần/ tuần.

Khi hoa có dấu hiệu bung vỏ chấu sớm và khả năng sẽ nở trước tết, chúng ta cần sử dụng phân Ure theo tỉ lệ 20g/ 10 lít nước lạnh để tưới cho cây hoặc có thể sử dụng phân NPK 30.10.10 với tỉ lệ 10g/ 8 lít nước, mỗi tuần một lần.

Các bạn có thắc mắc tại sao cùng là phân NPK nhưng lúc thì tác dụng của nó là kích hoa nở sớm khi thì giúp kiềm hoa nở muộn không? Chính những con số sau chữ NPK quyết định điều này đó các bạn ạ, đó chính là tỉ lệ thành phần các chất có trong phân. Tùy từng tỉ lệ phân sẽ mang những tác dụng khác nhau.

Nếu là năm nhuận, chúng ta phải kéo dài việc bón thúc và tưới nước cho cây so với những năm thường, tạo điều kiện cho cây nuôi thân và lá, đồng nghĩa với việc nụ sẽ phát triển chậm hơn cho mai vàng nở đúng vào dịp tết.

Sử dụng phân bón chuyên dụng cho mai

Để chủ động hơn trong việc bung chồi, đọt mai vàng, bạn có thể tham khảo loại phân bón giúp cải thiện bộ rễ, tăng đẻ nhánh và hạn chế sâu bệnh. Nhấp vào xem thêm để được hướng dẫn chi tiết hơn bạn nhé!

XEM THÊM MUA PHÂN CHUYÊN MAI.

Bằng cách nào để nhận biết bạn đã sử dụng các biện pháp đó thành công? Nếu thấy nụ hoa tách vỏ chấu vào đúng ngày Ông táo về trời thì không thể sai khác, hoa sẽ khoe sắc vào đúng những ngày đầu năm mới như ta mong đợi.

Tuy nhiên, đối với bất kì loại cây cảnh nào cũng vậy, để có được thành quả như ý, chúng ta cần phải tuân thủ theo một tiến trình chăm sóc bao gồm nhiều giai đoạn, không thể coi nặng giai đoạn này rồi xem nhẹ giai đoạn khác. Hoa mai cũng vậy, ngoài thời gian cận tết khi mà cây cần được chăm sóc nhiều hơn, những khoảng thời gian còn lại người trồng cũng tuyệt đối không được lơ là. Nên thường xuyên cắt tỉa cành, lá. Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây, đảm bảo đất tơi xốp, thông thoáng, đủ chất dinh dưỡng, độ ẩm cho cây để cây phát triển một cách tốt nhất trong lúc chờ đợi “những bé con” ra đời.

Không gì tuyệt vời bằng sau bao nhiêu cố gắng, cuối cùng công sức của chúng ta cũng được đền đáp một cách xứng đáng khi mai vàng nở đúng tết, người yêu cây, cây thương lại người và cứ như thế, những bông hoa rung rinh trong gió đón lấy một năm mới giàu sang, phú quý, hạnh phúc, sum vầy cho gia chủ.

Đó là những biện pháp mà Babaki thường hay áp dụng để có được mai vàng nở đúng tết. Nếu các bạn còn cách nào khác hãy chia sẻ cùng Babaki ở dưới mục bình luận nhé! Cảm ơn các bạn đã đọc bài và hẹn gặp lại.

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *