Kĩ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng ngoại

Hoa hồng mang vẻ đẹp vĩnh cửu và vì thế vị trí của chúng trong lòng những người yêu hoa cũng là mãi mãi, “yêu em biết bao nhiêu cho vừa”. Nhằm tăng thêm tính đa dạng phục vụ cho những người yêu hoa hồng, ngoài những giống nội địa, ngày càng nhiều giống hồng ngoại đa dạng về màu sắc và kiểu dáng đang được du nhập vào Việt Nam.

Đặc điểm sinh học của những loài hoa hồng ngoại cũng tương tự như những giống hồng trong nước. Tuy nhiên, vẻ đẹp của chúng lại khác nhau vô cùng. Nếu hoa hồng Viêt Nam thiên về vẻ đẹp thuần khiết, tinh khôi nhiều hơn thì hoa hồng ngoại lại thiên về vẻ đẹp quý tộc.

#1. Một số giống hoa hồng ngoại phổ biến:

cách chăm sóc hoa hồng ngoại

Xinh đẹp là vậy nhưng để những giống hoa hồng ngoại ấy sinh trưởng và phát triển tốt ở Việt Nam đòi hỏi người trồng phải vô cùng tỉ mẩn trong mọi công đoạn, từ quá trình du nhập cây vào Việt Nam cho tới quá trình nhân giống và chăm sóc. Nếu không, hoa hồng ngoại sẽ chỉ như những vị khách ngoại quốc, viếng thăm đất nước hình chữ S này một cách chóng vánh rồi sớm lụi tàn.

Để hoa hồng ngoại có mặt tại Việt Nam tất yếu phải diễn ra quá trình vận chuyển giống từ nước ngoài vào, vì lí do quãng đường khá xa, thời gian vận chuyển lâu thậm chí tính bằng ngày, dù sử dụng phương tiện nào đi chăng nữa cũng đòi hỏi phải có sự chuẩn bị, bảo vệ kĩ lưỡng cho cây trước và trong quá trình vận chuyển để không làm ảnh hưởng đến sức sống của cây, đồng nghĩa với việc tăng khả năng sống sót và chắc chắn rằng, bạn chọn những giống hoa hồng ngoại thích hợp với khí hậu tại VIệt Nam nhé.

#2. Kĩ thuật chăm sóc hoa hồng ngoại

Khi đã “hạ cánh” an toàn tại Việt Nam, nhưng để trồng, chăm sóc và phục hồi cây một cách tốt nhất, người trồng cần phải chú ý một số kĩ thuật và vấn đề sau:

1. Đất trồng

Cũng như những giống hoa hồng Việt, một số loại đất thích hợp để trồng hoa hồng ngoại như: Đất sét, đất thịt nhẹ, đất mùn… và một số loại đất khác, miễn sao đảm bảo đầy đủ các tính chất: tơi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt và đặc biệt là phải đầy đủ chất dinh dưỡng để cây hấp thụ và phát triển.

Để có đất trồng tốt nhất cho cây, đối với vườn ươm quy mô lớn, trước khi trồng chúng ta nên cải tạo bằng cách cày bừa xới xáo tạo độ thông thoáng cho đất đồng thời để phá bỏ môi trường sống của các loài sâu bệnh hại. Khi đất đã thông thoáng và sạch sẽ, việc cần làm tiếp theo là tiến hành trộn đất với một số loại nguyên liệu nhằm tạo ra được hỗn hợp đất để trồng cây với đầy đủ các đặc điểm cần thiết, cũng nên sử dụng hỗn hợp này khi trồng giống hoa hồng ngoại trực tiếp vào trong chậu.

Các nguyên liệu cần thiết cho hỗn hợp đất trồng:

  • Đất đã được phay nhỏ, phơi khô, không còn các mầm mống sâu bệnh
  • Trấu hun hoặc vỏ cà phê: Có chức năng tạo độ tơi xốp cho đất
  • Xỉ than đã được đập dập: Giúp tăng khả năng thoát nước cho đất
  • Phân hữu cơ đã qua xử lí giúp bổ sung lượng dinh dưỡng cho đất.

Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu đó, ta tiến hành trộn đất theo tỉ lệ sau:

2 (đất) : 1( trấu hun ) : 1 ( Xỉ than ) : 1 ( Phân hữu cơ)

Như vậy là ta đã có được hỗn hợp đất trồng phù hợp cho giống hoa hồng ngoại.

2. Chế độ nước

Hoa hồng ngoại có khả năng chịu hạn tương đối tốt khi vẫn có thể sống dù không được tưới 4 – 5 ngày. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh chúng ta nên tưới cho cây 1 lần/ ngày, nhiều lần hơn với những ngày nắng nóng và không tưới vào ngày mưa. Chú ý tưới cây vào thời điểm lúc sáng sớm hoặc chiều muộn, tuyệt đối không tưới vào giữ trưa khi thời tiết nắng nóng sẽ khiến cây bị sốc nhiệt. Tưới với lượng nước vừa đủ vì nếu quá nhiều sẽ khiến cây bị thối rễ, úng rồi chết.

Trong trường hợp trồng cây trong vườn ươm, để giảm tình trạng ngập úng chúng ta nên lên luống trước khi trồng.

3. Ánh sáng

Là loài cây ưa sáng, chúng ta nên để những cây hồng ngoại được tắm nắng 5 – 6 giờ/ ngày là tốt nhất để cây sinh trưởng và kích hoa nở đẹp và đều.

Với những cây mới trồng, không đặt cây dưới trời nắng gắt, để vào chỗ mát đối với cây trồng trong chậu và phủ lưới che đối với cây trong vườn ươm.

4. Chế độ dinh dưỡng, phân bón

Loại phân cần phải bón đầu tiên cho đất cũng như cây chính là phân hữu cơ đã qua xử lí trong quá trình trộn hỗn hợp đất trồng, các loại phân hữu cơ phổ biến như phân gà, phân bò ủ hoai mục…. Để tiếp tục cung cấp chất dinh dưỡng cho cây cũng như để phục hồi và tăng độ màu mỡ cho đất, chúng ta phải tiến hành bón luân phiên và định kì cho cây với các loại phân bón phù hợp như phân NPK, phân vi sinh, đạm, lân…..

Một số mốc thời gian cần chú ý khi tiến hành bón phân cho cây:

  • Thời điểm vào đầu mùa xuân là khi cây chuẩn bị ra nụ, lúc này cây cần nhiều chất dinh dưỡng nhất để nuôi thân khỏe mạnh và kích ra nụ, bón phân NPK 10-20-20.
  • Sau một khoảng thời gian, khi cây đã nở hoa, tiến hành bón phân NPK 30-15-10 sẽ giúp hoa nở to, đều, màu sắc đậm đà đúng như ý.
  • Khi hoa tàn, chúng ta tiến hành tỉa những cành có hoa tàn đó đi và bổ sung phân bón có tỉ lệ đạm cao để phục hồi cây cũng như để kích sự nảy mầm.

5. Phòng chống sâu bệnh hại cho hoa hồng ngoại

Có một sự thật đáng buồn rằng, không chỉ được con người yêu thương, hoa hồng ngoại cũng được rất nhiều loài sinh vật khác để mắt tới và coi đó như một món ăn khoái khẩu và một nơi trú ngụ an toàn.

Chính sự làm phiền của chúng đã khiến cho những “cô nàng tiểu thư hoa hồng ngoại” phải run lên khiếp sợ. Nếu người trồng không có biện pháp giải quyết kịp thời, lũ sâu bệnh hại này sẽ dai dẳng bám lấy, không có điểm dừng cho tới khi cây chết đi. Để tránh tình trạng đó, chúng ta cần phải thường xuyên quan sát cây, nếu thấy có dấu hiệu khác thường cần có ngay biện pháp phòng chống và khắc phục.

Để phòng bệnh cho cây, việc cần làm trước hết là cắt tỉa cành lá một cách thông thoáng cho cây và dọn sạch cỏ dại xung quanh gốc.

Một số loài sâu bệnh hại hay gặp ở cây như bọ trĩ, nhện đỏ, nấm… Tất cả đều là nguyên nhân khiến cây chậm phát triển, “xuống sắc”, giảm năng suất cho hoa, thậm chí chết. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường đã có các loại thuốc đặc trị, ngăn cản sự hoành hành của các loài sâu bệnh hại này và trả lại sự bình yên cho cây mà người trồng có thể sử dụng.

#3. Cách thức nhân giống

Vì là giống nhập ngoại cộng thêm chi phí vận chuyển không hề nhỏ nên giá hồng ngoại là không hề rẻ nếu không muốn nói thẳng là quá đắt so với giá của những giống hồng nội địa.

Để giảm bớt chi phí mua giống mà vẫn có giống hồng ngoại phục phụ người yêu hoa, chúng ta có thể tiến hành các biện pháp nhân giống:

1. Giâm cành

Là biện pháp cắt một đoạn cành bánh tẻ (không quá già cũng không quá non ở thân mẹ) cắm xuống đất cùng với chế độ chăm sóc tỉ mỉ. Đây là phương pháp giúp duy trì mọi đặc tính của cây mẹ, dễ thực hiện, nếu thành công, không tốn quá nhiều thời gian để cây phát triển thành một cây trưởng thành, nhanh hơn rất nhiều so với biện pháp ghép mắt. Tuy nhiên tỉ lệ thành công lại không cao vì lượng chất dinh dưỡng trong cành có khả năng không đủ để kích thích rễ phát triển.

2. Ghép mắt

Đây là biện pháp có tỉ lệ thành công cao hơn giâm cành với thời điểm thích hợp để tiến hành là vào mùa mưa.

Cách thức: Sử dụng mắt của giống hoa hồng ngoại ghép vào thân của giống hồng nội địa có sức sống khỏe mạnh. Khi tiến hành ghép mắt đã thành công, phải thường xuyên để ý, cắt tỉa mầm của cây mẹ vì nếu không làm vậy, cây mẹ sẽ ưu tiên truyền chất dinh dưỡng nuôi mầm gốc thay vì nuôi mắt ghép. Mắt ghép không đủ dưỡng chất phát triển, dần dần dẫn đến teo lại rồi chết.

Đây là phương pháp phổ biến tuy nhiên lại đòi hỏi trình độ kĩ thuật cao và thời gian để có được một cây hồng ngoại là khá lâu.

Các phương pháp nhân giống hoa hồng ngoại đang ngày càng được người chơi hoa thực hiện một cách thuần thục với tỉ lệ thành công cao hơn, nhờ vậy đã giảm được rất nhiều chi phí cho việc nhập giống hoa hồng.

Hoa hồng ngoại đẹp kiêu sa, quý phái gắn liền với biểu tượng của cái đẹp. Dù có muôn hình vạn trạng nhưng chỉ cần vẫn là hoa hồng, dù nội hay ngoại cũng đều mang những ý nghĩa và giá trị vô cùng to lớn. Là tình yêu ngọt ngào, nồng thắm hay là sức sống mãnh liệt căng tràn, hoa hồng ngoại luôn là sự lựa chọn tuyệt vời để giành tặng đến bạn bè và người thân. Nơi đâu có sự xuất hiện của các nàng là ở đó tràn ngập sinh khí, tươi sáng và  bừng nở sức sống.

Hồng ngoại – đẹp không tì vết

Không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa ẩn sâu bên trong, hoa hồng ngoại còn mang giá trị vô cùng to lớn, hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, đây không hẳn chỉ là hình thức kinh doanh kiếm lợi nhuận mà còn là đam mê, là tình yêu cái đẹp và muốn truyền cái đẹp đó đến cho mọi người.

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *