Mẹo giâm cành nhân giống hoa hồng ngoại

Chủ đề nhân giống hoa hồng ngoại luôn là chủ đề hot được nhiều anh chị em quan tâm nhỉ. Có nhiều phương pháp nhân giống như ghép, chiết, giâm cành hoa hồng… Ở vườn mình phần lớn chỉ dùng 2 phương pháp: ghép hoặc giâm. Nhiều anh chị em bảo giâm cành toàn nghẻo, hoặc lên lá non rồi vẫn chết. Hãy cùng xem những mẹo nhỏ nhằm tăng khả năng sống sót khi giâm cành hoa hồng ngoại nhé!

#1. Cắt cành lựa đoạn cành vừa đủ già, không quá non, không quá già.

cách giâm cành hoa hồng ngoại

Cành có khả năng sống cao nhất là cành nằm dưới khoảng 3-4 lá dưới hoa. Nghĩa là bạn đếm từ cái hoa xuống 2-3 lá, cắt bỏ, lấy đoạn ngay phía dưới đó để nhân giống là dễ sống nhất. Đừng chọn cành đã có sẵn chồi đỏ. Nhiều người cứ nghĩ chọn cành có sẵn chồi nhú ra thì sẽ dễ sống hơn, thực ra là dễ chết hơn đó bạn. Hãy chọn cành thân mắt bình thường thôi, càng sẵn chừng nào càng nhanh chết chừng đó nha.

#2. Sử dụng kéo đủ sắc, cắt vát, đừng cắt ngay mắt lá

Nếu bạn sử dụng kéo bị đùi, vết cắt không ngọt thì vết cắt bị dập, dễ làm cây bị úng trước khi sống. Vết cắt nên được cắt vát xiên. Khi bạn cắt xiên thì cây dễ ra rễ hơn và nếu cây sống cũng khỏe hơn. Chú ý hạn chế cắt trúng mắt lá. Tại vị trí đó cây khó ra rễ hơn.

#3. Giá thể tơi xốp, thoát nước

Bạn trộn 1 chút trấu un dập để nhân giống hoa hồng ngoại, có 1 chút cát nữa thì khả năng giữ ẩm càng tốt. Tránh để chậu bị úng nước nhé.

cách giâm cành hoa hồng ngoại dễ sống

#4. Giâm hơi nghiêng

Kinh nghiệm này mình học được từ người khác, giâm úp mặt vát xuống đất thì khả năng ra rễ rất cao nhé. Nói vậy chứ nếu giâm đứng hoặc ngược không phải là không sống đâu nha, chỉ là khi giâm úp mặt vát xuống thì diện tích ra rễ nhiều hơn và dễ dàng hơn thôi.

#5. Sử dụng chất kích rễ

Chất kích thích ra rễ là một trong những thứ quan trọng nếu bạn muốn quá trình giâm cành hoa hồng ngoại của mình đạt hiệu quả cao nhất. Bạn hòa loãng theo chỉ dẫn, chấm nhẹ phần gốc cành rồi đem giâm thôi.

#6. Đừng giâm cành ngay sau khi cắt

Bạn hay để tối thiểu vài tiếng đồng hồ khi vết cắt hơi thâm lại rồi hẵng giâm cành, khi này cây vừa háo nước, giúp cây bật nhanh hơn và có khả năng sống cao. Cũng đừng quên nhé, để quên đến mức thân cành teo lại rồi thì vứt nhanh chứ giâm mất công. ^^

GIÂM CÀNH HOA HỒNG

#7. Vát thân trước khi cắt

Thiệt sự thì cách này khá hiệu quả bạn ạ, nhưng vì nhiều quá mà làm thì mất công lắm nên mình thường không làm số lượng lớn, nhưng đối với người chơi thì ok thôi nhỉ. Mẹo này hơi lai với chiết cành ấy. Bạn vát phần xanh của thân cây như kiểu chiết cành ấy, nhưng khỏi cần bó đất, đợi vài ngày khi thấy thân hơn sưng sưng u u lên thì cắt đem giâm theo những lưu ý bên trên thì khả năng cây sống là rất cao nha.

#8. Tâm lý của bạn

Cái kiểu thời thấy lên giâm lên chồi cái là vui lắm. Càng hy vọng thì càng nhanh thất vọng. Bởi như trên, chọn sẵn cây có mắt đỏ sắp bật chồi hoặc cành giâm vài hôm bật chồi thì đó chỉ là do lượng dinh dưỡng còn lại trong thân nuôi cái chồi đó thôi chứ không phải do cành giâm đã sống. Vậy nên khi bạn giâm mà mới bật 1 2 lá thì cũng chưa chắc cây đã sống. Đây là lý do mà nhiều người bảo sao nứt lên 1-2 lá rồi nó thúi mầm nhen. Nó đã sống đâu mà. ^^

Cách nhân giống hoa hồng ngoại bằng phương pháp giâm cành dành cho người chơi. Còn nếu bạn là nhà vườn hay các anh chị nhân giống hoa chuyên nghiệp thì em lót dép hóng. Để lại commnet bên dưới nếu em viết sai chỗ nào nhé! Chúc anh chị em chơi hoa hồng có vườn hoa thật rực rỡ.

Đọc thêm: Các giống hoa màu tím đậm đẹp nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *