Nỗi sợ của những con người cô đơn khi làm tự do

Có phải nhiều lúc bạn cứ lang thang và tự hỏi liệu con đường mình chọn là đúng hay sai? Đâu đó trong thế giới tự do của những Freelancer – người làm việc tự do theo cách này hay cách khác, luôn có những nỗi niềm không thể chia sẻ cùng ai, đúng không bạn. Mình nhắc đến những con người làm việc tự do theo 2 nhóm: một là những người làm thuê tự do, hai là những người tập tành tự làm chủ việc kinh doanh của chính mình. Dù bạn đang là một trong hai nhóm trên hay là người đang có ý định bỏ công việc hiện tại để theo đuổi sự tự do. Thì đây là điều mà chắc chắn bạn biết. Đó chính là sự cô đơn.

Lý do bạn quyết định bỏ công việc làm thuê cố định

Trước hết, những lý do thường thấy ở những người có ý định sẽ bỏ việc chính là áp lực và gò bó thời gian. Bạn phải làm việc 8h mỗi ngày trong sự căng thẳng, dòm ngó, nhìn mặt người này người kia thậm chí là nịnh nọt với đồng lương bèo bọt. Và, nếu bạn đã có ý định dời từ làm thuê cố định sang nghề làm tự do, thì sẽ có những điều bạn nên biết.

Ưu điểm:

  • Linh động, thời gian là do bạn quyết định, nhận việc hay không. Chủ động bố trí thời gian để hoàn thành công việc đề ra.
  • Tự do về không gian: Bạn có thể làm công việc của mình ngay cả khi đang trong kỳ du lịch miễn cùng với chiếc laptop có kết nối mạng
  • Thu nhập không giới hạn: Hiện nay các công ty đang outsource sử dụng nguồn nhân lực bên ngoài rất nhiều. Và đây chính là cơ hội cho người làm nghề freelancer. Thu nhập dựa trên khả năng của bạn trong một lĩnh vực nào đó.
  • Những kỳ nghỉ chủ động: Bạn đi làm công ty, nếu gia đình không may có chuyện gì cần về quê gấp hoặc muốn du lịch dài ngày, liệu một công việc ổn định có cho bạn thỏa sức mình? Và Freelancer chính là sự lựa chọn tuyệt vời.

Nhược điểm:

Có rất nhiều nhược điểm, hay nói đúng hơn là một tá khó khăn đối với những người làm tự do mà mình sẽ mổ sẻ trong các phần sau.

Nỗi cô đơn của người làm tự do

Tại thời điểm mình viết ra bài viết này, mình thuộc cả 2 nhóm: Freelancer và kinh doanh tự do. Điều mà nhiều người làm việc tự do cần phải thích nghi, chính là nỗi cô đơn. Nếu bạn có bản lĩnh và khả năng, bạn sẽ đạt được những thành công không giới hạn cả cả sự tự do. Và hơn thế, dù có thế nào thì bạn vẫn là người chịu trách nhiệm và cũng là người đưa ra quyết định cho mọi vấn đề. Tại sao ư?

Đúng thật đi làm cố định có những áp lực, nhưng bạn vẫn đi làm và cuối tháng vẫn lãnh lương. Còn khi làm tự do, từ việc chọn và săn dự án, làm việc trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay sẽ là một áp lực cũng không hề nhỏ. Khi đi làm bạn có đồng nghiệp, còn khi làm tự do, bạn làm việc cùng những con người thậm chí chưa từng gặp mặt. Nếu có khả năng, bạn có thể tìm kiếm những công việc cách xa cả vòng trái đất bởi “một thế giới siêu phẳng” của kỷ nguyên internet toàn cầu. Khi đó, nỗi cô đơn lại nhân lên gấp bội, đúng không?

Thực ra, phải làm việc “một mình” như thế không đáng sợ. Cái đáng sợ hơn chính là gia đình. Không phải ai cũng hiểu công việc, những khó khăn và cơ hội của một người làm tự do. Vì vậy, có thể bạn sợ không dám dấn thân vào bởi chính sự bấp bênh và ý kiến của những người xung quanh. Nhưng bạn biết không, trong khó khăn luôn ngập tràn cơ hội. Và khi bạn đưa ra một quyết định nào đó, bạn đã thực sự rất bản lĩnh. Để thành công hơn, chúng ta lại càng phải cố gắng để chứng minh cho sự lựa chọn của mình, để chăm sóc và nuôi dưỡng những con người mà mình hết mực yêu thương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *