Sen móng rồng – Đặc điểm và kĩ thuật chăm sóc

Hầu hết các loại sen đá đều đẹp vẻ đẹp nhẹ nhàng đầy lãng mạn như những nàng công chúa ngủ trong rừng đang chờ chàng dũng sĩ của đời mình đến bên đánh thức, bảo vệ và chở che suốt cuộc đời. Không đâu xa, những chàng dũng sĩ ấy cũng thuộc chính “đất nước” sen đá này. Là phần còn lại không mang vẻ đẹp nhẹ nhàng kia mà lại mang vẻ đẹp vô cùng mạnh mẽ và oai phong lẫm liệt.

Trong số những chàng dũng sĩ ấy, không thể không kể đến sen đá móng rồng và cũng chính là “anh hùng” trong lòng Babaki.

#1. Đặc điểm 

Thoạt đầu nhìn, bạn sẽ cảm thấy sen đá móng rồng như một phiên bản mini của cây nha đam với những nét rất giống. Ngoài sự chênh lệch rõ ràng về kích thước là dễ nhận thấy, như trò chơi tìm điểm khác biệt, đòi hỏi phải có sự quan sát tỉ mỉ mới có thế nhận ra được những điểm khác nhau. Nhưng nó chỉ làm khó được những người mới chơi sen đá hay những người mới nhìn thấy chúng lần đầu tiên, còn đối với Babaki cũng như các bạn yêu sen đá lâu năm, đây chỉ là một vấn đề “nhỏ hơn con kiến”.

Sen đá móng rồng

Trong bài viết ngày hôm nay, Babaki sẽ chia sẻ đến bạn đọc về đặc điểm và kĩ thuật chăm sóc “người anh hùng” này nhé!

#1. Đất

Sen đá móng rồng mọc thành cụm. Lá của chúng màu xanh lá đậm, thuôn nhọn, hướng lên trên. Trên lá có những đốm hoặc đường ngang, nổi màu trắng chạy song song trên lá, đứt quãng ở một số chỗ, khi sờ vào có cảm giác sần sần, ta có thể gọi những đốm trắng này là vân.

Nhìn tổng thể, lá của loại sen đá này giống hệt như những chiếc móng của con rồng dũng mãnh, đó cũng chính là lí do tại sao chúng lại có tên là sen đá móng rồng.

Lá cây được sắp xếp ngay ngắn và đối xứng từng đôi một, luôn luôn hướng lên trên như để đón những điều tuyệt vời nhất của cuộc đời này ban tặng .

Sen đá móng rồng là loại sen đá có hoa nhỏ xinh màu vàng, thường nở vào hai mùa lãng mạn và gây thương nhớ nhất trong năm, đó là mùa thu và mùa đông. Cây có thể ra hoa ngay cả khi kích thước của cây còn nhỏ.

Một cây sen đá móng rồng có tuổi thọ trung bình 2 – 5 năm (nếu được chăm chút cẩn thận, đúng quy trình), như vậy đã đủ để chúng ta thấy được sức sống mãnh liệt của loài sen đá này.

Là loại tiểu cảnh rất được ưa chuộng, được sử dụng để trang trí và làm quà tặng. Sen đá móng rồng mang ý nghĩa bảo vệ, chở che cho chủ nhân của nó như một lá bùa hộ mệnh. Chỉ cần nhìn thôi, cũng đã đem lại cho ta cảm giác an toàn đến lạ.

#2. Cách chăm sóc

  • Điều kiện đất trồng

Giống như những loại sen đá khác, loại đất thích hợp để sen đá móng rồng phát triển tốt phải có đầy đủ các đặc điểm: tơi xốp, dinh dưỡng phù hợp, thoát nước tốt và không chứa các mầm mống sâu bệnh hại.

Việc thay đất định kì cho cây là vô cùng cần thiết để đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển bình thường của cây.

  • Chế độ nước

Sen đá móng rồng có khả năng chịu hạn tốt hơn so với các loại sen đá khác. Tuy nhiên vẫn nên tưới 2 – 3 lần/ tuần cho cây là thích hợp nhất. Và một điểm cần lưu ý khi tưới cho sen đá móng rồng là các bạn chỉ nên tưới vào đất, sát mép chậu thay vì tưới trực tiếp lên lá cây, sẽ khiến lá cây bị thối. Thời điểm thích hợp để tưới là vào lúc sáng sớm và tối muộn, tránh tưới khi trời nắng ngắt hoặc lúc nhiệt độ môi trường cao.

  • Chế độ sáng

Cây có thể phát triển trong nhiều môi trường ánh sáng khác nhau, kể cả ánh đèn điện sợi đốt, tuy nhiên sen đá móng rồng là loài ưa ánh sáng. Nên để cây được “tắm nắng” 2 – 3 lần/ tuần để cây có thể phát triển khỏe mạnh nhất.

  • Cách nhân giống

Để nhân giống sen đá móng rồng có thể sử dụng cách giâm cành hoặc trồng bằng hạt. Tuy nhiên, giâm cành là cách thức phổ biến hơn cả.

Để thực hiện phương pháp này, chúng ta cần chọn những lá bánh tẻ từ cây mẹ, là loại lá không quá già cũng không quá non rồi đặt trên nền đất ẩm. Sau một khoảng thời gian từ 1 – 2 tuần, từ cuống lá những chiếc mầm nhỏ xinh sẽ nhú ra, đó là lúc chúng ta có thể đem chúng đi trồng. Cần phải hết sức nhẹ tay vì mầm rất yếu và dễ bị gãy.

Chậu để trồng những mầm sen đá này đòi hỏi phải có lỗ thoát nước ở dưới đáy để cây con không bị úng chết. Và dĩ nhiên, một chiếc chậu xinh đẹp sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời giúp cho chậu tiểu cảnh của chúng ta xinh đẹp ngay từ bé.

Khi mới nhân giống nên để cây con trong mát một thời gian để rễ cây có điều kiện thuận lợi phát triển, bám lấy đất trước khi đưa ra dưới ánh sáng trực tiếp.

Trên đây là những đặc điểm cùng kĩ thuật chăm sóc những “anh hùng – dũng sĩ” sen đá móng rồng theo kinh nghiệm của bản thân Babaki. Các bạn có thể thực hiện theo đó để có được những cây sen đá móng rồng khỏe mạnh, oai phong với tuổi thọ tính bằng năm các bạn nhé.


Cảm ơn các bạn, Babaki rất mong sẽ nhận được những phản hồi cũng như những góp ý của bạn đọc dưới comment.

Hẹn gặp lại các bạn trong thời gian tới!

Babaki Garden.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *