Tại sao hoa hồng ngoại nhạt màu?

Bạn mua hoa hồng ngoại nhưng hoa nở ra lại cho màu rất nhạt so với mẫu. Vậy lý do ở đâu bạn đã biết chưa?Chúng ta cùng tìm hiểu các nguyên nhân giúp bạn khắc phục để cho chất lượng màu như ý.

Taị sao hoa hồng ngoại cho màu không đồng nhất?

Hoa hồng ngoại thông thường được lai từ nhiều dòng hoa khác nhau, vì vậy màu sắc của hoa bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Khác với các dòng hoa hồng Việt thì hoa sẽ cho thuần màu, dù có thế nào đi nữa chúng vẫn sẽ cho hoa đúng màu gốc. Còn hoa hồng ngoại lại chịu nhiều ảnh hưởng từ yếu tố môi trường nuôi dưỡng.

#1. Do trồng hoa ở nơi thiếu nắng

Trước hết, thời gian nắng là một yếu tố quan trọng quyết định nên màu sắc hoa. Nếu bạn mua cây về dù đã có sẵn nụ, để nơi bóng mát thì hoa nở ra sẽ có xu hướng nhạt màu. Lý tưởng nhất cho hoa hồng ngoại trồng tại Việt Nam là 6-8h nắng/ ngày. Trồng hoa dưới tiêu chuẩn này chắc chắn sẽ cho hoa có màu sắc không như ý. Yếu tố này người chơi hồng có thể điều chỉnh và khắc phục môi trường nuôi dưỡng để được kết quả cao nhất.

#2. Màu hoa hồng ngoại theo mùa

Tại nước ta thì hoa hồng ngoại có 2 dạng màu, theo mùa hè và theo mùa đông. Thông thường, ví dụ như hoa hồng The Fairy Rose, vào mùa đông chúng có màu hồng nhạt, vào mùa hè lại có màu rất nhạt, thậm chí là trắng bệch, hoa hồng bụi rũ Vineyard Song sẽ cho màu hồng nhạt hoặc hồng tím rượu vang cũng phụ thuộc theo mùa.

Có lẽ đây là yếu tố khách quan khiến cho hoa hồng ngoại bị nhạt màu mà ta không thể điều khiển được. Vì vậy, ta chỉ có thể chăm cây thật tốt, còn về màu sắc có nhạt hơn đôi chút thì cũng nên tận hưởng những trạng thái màu khác nhau của chúng thôi.

#3. Màu hoa hồng ngoại ảnh hưởng bởi nhiệt độ

Hoa hồng ngoại cho màu lý tưởng nhất khi trồng tại Việt Nam là hơi lạnh và có nắng. Sẽ là dư thừa khi lấy tiêu điểm chính là khí hậu của Đà Lạt. Se se lạnh mà vẫn đủ nắng. Ở các vùng khác, bạn có thể điều chỉnh bằng cách che bớt lượng nhiệt gay gắt từ ánh sáng mặt trời vào các mùa hè oi bức ở những thành phố có nền nhiệt cao. Nếu có điều kiện thì bạn có thể mua các loại bạt phủ nhà kính chuyên dụng, làm một cái hệ khung và phủ màng nhà kính lên thì màu hoa thật sự lung linh và còn cực kỳ ít bệnh.

#4. Màu hoa ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố không những ảnh hưởng đến sự sinh trưởng mà chúng còn có mối quan hệ mật thiết với màu sắc đậm nhạt của rất nhiều loài hoa hồng ngoại. Kali hữu cơ cần cho hoa có màu đậm hơn và khỏe hơn. Nếu như hoa của bạn bị nhạt màu và chất lượng hoa kém, bạn cần bổ sung Kali cho cây bằng cách bón các loại phân bón như: Phân NPK, phân dơi, tinh rong biển…

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *