Tại sao sen đá chết?

Người ta vẫn thường hay nói: “Sen đá có sức sống mãnh liệt”. Đúng thế, nhưng là khi chúng sống ngoài tự nhiên, dưới cái nóng oi ả và thiếu nước. Sen đá thường mọc trong tự nhiên thường ở các vách đá. Khi chúng được đem về trồng để ngắm thì điều kiện nuôi trồng đã thay đổi, vì thế mà chúng trở nên yếu hơn và nếu như chăm sóc không đúng cách thì rất dễ chết. Cùng tìm hiểu nguyên nhân sen đá chết và nắm bắt để có những cây sen đá thật đẹp nhé!

Sen đá bị rợp nắng

Rợp nắng có lẽ là nguyên nhân đầu tiên và cũng rất phổ biến với các bạn chơi sen đá. Cây xương rồng và sen đá cần lượng nắng liên tục. Nếu bạn để cây trong nhà trong nhiều ngày thì cây sen đá sẽ bắt đầu có dấu hiệu mọc dóng, lâu dần sẽ vì thiếu nắng mà chết. Làm sao để sen đá đổi màu, để có những cây sen đá thật đẹp bạn có 2 lựa chọn:

  • Nếu bạn trồng nhiều, có thể sử dụng loại nilon chuyên dùng làm nhà kính. Đây là loại mái che cho chất lượng sen đá chắc khỏe và lên màu rất đẹp.
  • Khi bạn chỉ trồng chơi thì giải pháp đơn giản hơn chính là lợp tôn sáng. Loại tôn sóng nhỏ mà ta vẫn thường hay lợp để lấy sáng ấy. Không nên chọn loại tôn quá dầy vì sẽ giảm lượng nhiệt cần thiết để sen đá lên màu… Bằng cách này, bạn chỉ cần đầu tư tầm 2-3 tấm tôn sáng với chi phí không quá đắt là đã có thể có một khu vườn sen đá nhỏ xinh cho mình rồi.

Để cây sen đá dưới tôn sáng đúng chuẩn thì việc hạn chế cây chết là rất đáng kể. Tuy nhiên, do ở thành phố, nhiều bạn lợp tôn sáng nhưng bị che nắng bởi các vách tường của các nhà liền kề nên lượng nắng rất ít, vì vậy cây sen đá sẽ không lên màu đẹp như ý.

Sen đá bị úng nước

Đây là lỗi khi các bạn chơi sen đá quá chăm bẵm cây. Hằng ngày đều tưới cho chúng dẫn đến bị úng. Cây sen đá khi chơi ngoài trời chỉ nên tưới 1-2 lần/tuần. Giá thể trồng cần phải thoát nước đủ tốt. Thông thường, để tiết kiệm, bạn có thể dùng xỉ than, tro trấu đốt và xơ dừa để làm giá thể trồng sen đá. Nếu có điều kiện hơn, bạn có thể tìm mua các loại đất chuyên dụng dành cho sen đá được bán sẵn. Nếu chế độ tưới và giá thể trồng không phù hợp sẽ dẫn đến việc sen đá úng nước mà chết.

Nếu như bạn chơi sen đá với số lượng ít, bạn có thể tưới ở phần dưới gốc và hạn chết nước đọng trên lá là các hạn chế sen đá chết một cách hiệu quả.

Sen đá bị nấm bệnh

Mỗi một loài sen đá lại có những loại nấm bệnh rất đặc trưng. Ví dụ như sen phật bà rất hay bị rệp trắng. Nếu như không được chữa trị kịp thời thì chúng bị rệp cắn phá mà chết. Khi trồng sen đá với số lượng nhỏ lẻ, bạn có thể quan sát theo dõi những cái cây của mình, khi phát hiện ra rệp, nấm, bạn có thể sử dụng một cái cọ nhỏ, phủi sạch rệp đi rồi tưới nước trôi hết trứng.

Trong trường hợp bạn nuôi trồng sen đá với số lượng thì nên phun thuốc cho chúng. Đây là cách hiệu quả và nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan của bệnh sang những cây khác.

BẠN CÓ THỂ TÌM MUA THUỐC RỆP CHO SEN ĐÁ TẠI ĐÂY.

Sen đá là loại cây nhỏ nhắn dễ thương và được rất nhiều người yêu thích. Chúng còn đặc biệt là cây phong thủy tuổi Dậu và mang lại nhiều tài lộc, may mắn. Trồng một cái cây nhỏ xinh như sen đá chắc hẳn sẽ mang lại những phút giây giải trí tuyệt vời. Các bệnh thường gặp trên sen đá là điều bạn nên để tâm đôi chút nếu như muốn sỡ hữu những cây sen đá thật đẹp cho mình hoặc dành làm quà tặng cho người thân.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *