Trồng hoa hồng ngoại phương pháp hữu cơ

Trồng hoa hồng ngoại đang được nhiều chị em yêu thích bởi vẻ đẹp sang trọng và hương thơm quyến rũ. Thế nhưng chăm hoa hồng ngoại như thế nào cho cây khỏe mạnh cho nhiều hoa lại trở thành một thử thách không nhỏ đối với không ít chị em. Babaki giới thiệu đến bạn phương pháp trồng hoa hồng ngoại hữu cơ, hạn chế tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và các hóa chất độc hại.

Phòng trừ sâu bệnh

Sâu bệnh cho hoa hồng ngoại thật sự làm chị em mệt mỏi, để giảm thiểu bệnh cho hoa, cần thực hiện các phương pháp phòng trừ trước khi chúng phát tán và gây hại khó chữa.

#1. Sử dụng bia

Bia mà ta thường uống trong các buổi tiệc tùng chính là liều thuốc phòng trừ sâu bệnh rất hiệu quả cho hoa hồng ngoại. Bằng cách pha loãng bia với nước, sau đó phun sương định kỳ lên bề mặt lá và thân cây. Chú ý không phun hàm lượng cao vì dễ gây cháy lá, thông thường nên pha nửa lon bia cho cả 1 bình nước tưới cầm tay. Để cho hạt sương bia khô sau vài tiếng thì tưới lại với nước sạch. Chỉ nên phun lên thân và lá, tránh đổ xuống gốc không tốt cho bộ rễ.

Cách này khá dễ thực hiện và lại cực kỳ hiệu quả, khi cây ít bệnh thì đương nhiên bạn không cần dùng tới các loại thuốc bảo vệ thực vật rồi.

#2. Hỗn hợp gừng – tỏi – ớt – rượu trắng

Đây là phương pháp rất phổ biến và được gọi là phương thuốc trừ sâu sinh học hữu hiệu. Cách ngâm theo tỉ lệ: 1 kg gừng, 1 kg ớt, 1 kg tỏi, 3 lít rượu gạo. Giã nát hoặc băm nhuyễn nguyên liệu, cho rượu khuấy đều, cho vào hộp đậy kín, ủ vậy trong tầm 2 tuần là được.

Sau khi ủ xong, pha loãng 100ml hỗn hợp đã ủ với 10 lít nước. Phun sương lên cả 2 mặt lá của cây, thân cây, hạn chế tối đa rớt xuống đất. Phun lại bằng nước sạch sau đó vài tiếng khi thuốc đã khô hẳn. Phun định kỳ phòng bệnh 3-4 tuần 1 lần. Nếu cây đã bệnh nặng thì phun liên tục 3 lần cách nhau 2-3 ngày.

#3. Nước ngọt có ga

Cocacola hoặc Pepsi cũng là cái tên được nhắc đến nếu bạn đã quan tâm đến trồng hoa hồng ngoại theo phương pháp hữu cơ. Tương tự như dùng bia, bạn cũng nên pha loãng và phun sương lên lá. Tuy nhiên, mặt tác dụng phụ của hình thức này chính là nước ngọt có vị ngọt, nên cần phải phun lại rửa thật sạch bằng nước sạch sau khi cocacola đã khô hẳn. Nếu bạn phun lại nước sạch mà bị sót lá nào chưa sạch thì bạn vô tình kêu mấy bạn rệp trắng và kiến lên làm tổ đẻ trứng. Vì vậy, khi sử dụng hình thức này, cần chú ý phun rửa thật sạch lá sau khi lá được phun nước ngọt có ga vài giờ sau đó.

#4. Nước rửa chén

Sử dụng nước rửa chén khá hữu hiệu trong việc diệt trừ các con rệp trắng trắng khó chịu. Cách này chỉ có tác dụng với mấy con khỉ rệp nhỏ nhỏ thôi bạn nhé, còn rệp nâu to đùng thì gần như không có tác dụng gì. Pha siêu loãng nước rửa chén phun lên 2 mặt lá, sau đó vài giờ phun lại nước sạch. Bằng cách này cũng ngăn chặn được những con rệp đáng ghét phá hoại hoa hồng ngoại của bạn.

Cách chăm sóc hoa ít bệnh

Đảm bảo cường độ nắng: Nắng tầm 6-8 tiếng mỗi ngày là lượng nắng tuyệt hảo cho sự phát triển của hoa hồng ngoại. Nếu bạn nuôi cây ở nơi có lượng nắng ít hơn và ẩm thấp hơn thì cây có khả năng bị nấm và rệp cao hơn nhiều. Hãy đảm bảo lượng nắng đủ cho cây nhé.

Tưới rửa sạch lá hằng ngày: Hầu hết các bệnh thường gặp trên hoa hồng ngoại đều từ lá mà ra. Nếu như lá được rửa sạch thường xuyên thì cây rất ít bệnh. Chỉ tưới nước dưới gốc chỉ đảm bảo cho sự phát triển từ bộ rễ, nếu bạn thường xuyên tưới nước lên lá, giúp lá được rửa sạch hằng ngày thì hoa hồng ngoại cực kỳ ít bệnh. Ở vườn mình cây được tưới theo cả hình thức tưới gốc và tưới bằng péc phun nên khá ít bệnh. Đối với trồng hoa chơi số lượng nhỏ, bạn có thể tự tưới bằng tay nhưng việc rửa sạch lá hằng ngày chính là bí mật diệt trừ mầm bệnh đơn giản mà ít chị em mình chú ý đến.

Chế độ phân bón hữu cơ

Bạn có thể sử dụng các loại phân có nguồn gốc hữu cơ như: phân trùn quế, phân dơi, phân bò, phân gà, phân đỗ tương ngâm… Các loại phân này thường không bốc nhanh như phân bón hoa học, tuy nhiên, chúng giúp dưỡng cây và phát triển một cách bền vững, lâu dài tránh khỏi sự xuống cấp và mất sức.

  • Phân dơi:

 

 

 

  • Phân dê ủ phân trùn quế, dịch cá và đỗ tương

 

Chơi hoa hồng ngoại thì việc cây gặp sâu bệnh là điều không thể tránh khỏi. Làm thế nào để cây cho hoa đẹp mà không cần phải sử dụng đến các chất hóa học luôn là đề tài quan tâm của các chị em mình. Nếu bạn yêu thích chơi hoa hồng ngoại theo phương pháp sử dụng các cách hữu cơ, hạn chế tối đa sự có mặt của các chất hóa học thì hãy thử xem các cách mình đã giới thiệu trên. Chúc bạn có vườn hoa thật rực rỡ và thân thiện đúng nghĩa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *