Tự học cắm hoa bài 2

Bạn đã ghi nhớ 9 dạng cắm hoa cơ bản và làm bài tập về nhà của bài học 1 lần trước chưa? Nếu bạn đã sẵn sàng, ta tiếp tục con đường Tự học cắm hoa cơ bản ở bậc thang thứ 2 nào!

Các mẹo nhỏ cần nhớ trong cắm hoa

#1. Dùng xốp cắm hoa đúng cách:

 

  • Chiều của xốp cắm

Bạn thường cho rằng xốp cắm hoa dùng mặt nào cũng như nhau, nhưng sự thật không phải vậy.

Có 1 mặt của xốp có chữ, thường là tên thương hiệu sản xuất ra miếng xốp đó. Nhưng hơn nữa, đó cũng là mặt trên của miếng xốp. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên để mặt có chữ đó lên trên cùng, là m mặt trực tiếp cắm hoa. Khi sử dụng đúng chiều của xốp, khả năng hút nước cũng như lưu trữ nước trong xốp đạt hiệu quả cao giúp cho hoa tươi lâu hơn

  • Ngâm xốp đúng cách

Một sai lầm thường gặp nữa trong vấn đề sử dụng xốp cắm hoa đó chính là cách ngâm nước xốp. Có người bỏ xốp khô vào cái thau nhỏ sau đó dùng vòi xịt thẳng vào miếng xốp đến khi thấy miếng xốp ướt hết.

Sai lầm này làm cho cục xốp bị “chai” và giảm khả năng hút nước, miếng xốp ko hút nước hết toàn bộ phần lõi xốp cho dù sau đó bạn có ngâm xốp trong bao lâu đi nữa. Nếu bạn cắt đôi miếng xốp lúc này sẽ thấy những vệt không đều màu, loang lỗ do nước hút không đều. Đây chính là lý do tại sao dù cắm hoa vào xốp mà hoa vẫn bị héo vì thiếu nước.

Quy trình đúng chính là:

Xả đầy 1 thau nước, đến khi nước đầy chậu. Thả nhẹ miếng xốp nổi trên mặt nước có mặt chữ hướng lên trên. Để xốp ngấm nước tự nhiên đến khi miếng xốp chìm hẳn xuống nước là quá trình hút nước hoàn tất.

Lưu ý:

  • Tránh dùng tay ép, nhận miếng xốp xuống nước. Chỉ để xốp ngấm nước và chìm tự nhiên.
  • Không chế nước sôi vào xốp
  • Không xử dụng miếng xốp đã bị đổi màu, vì lúc này xốp đã bị biến chất, giảm khả năng hút nước.

#2. Cắt cành hoa đúng vị trí:

 

Cắt cành 1 bông hoa, nghe thật sự rất đơn giản, vậy có gì để nói ở đây. ??? Có đấy. Bạn phải tránh cắt vào ngay mắt của cành, vị trí cuống lá và thân. Nếu bạn cắt vào đúng vị trí này rồi cắm vào xốp, cây có khả năng hút nước kém, dẫn đến bông hoa sẽ tàn rất nhanh, đặc biệt là cẩm tú cầu, vì vậy, bạn nên cắt cao hơn hoặc thấp hơn 1 chút nhé.

Điều thứ 2 là nên cắt xéo 45* nhằm dễ cố định cây vào xốp và tăng diện tích hút nước cho thân hoa.

Hãy ghi nhớ những lưu ý khi cắm hoa này nhé! Những điều nhỏ nhặt cũng rất quan trọng đấy. Còn bây giờ, chúng ta bắt đầu nội dung chính của buổi học hôm nay.

Bài thực hành cắm hoa:

Cắm tròn cơ bản – Hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để thực hiện lẵng hoa sau nhé.

  • Chuẩn bị:

6 bông hoa hồng phấn, 4 bông hoa hồng phớt.

Lá đệm (các loại lá cắm hoa), cành khô trang trí

Chậu cắm, xốp, dụng cụ cắt cành.

 

  • Các bước thực hiện:

Bước 1: Ngâm xốp theo đúng cách đã nêu ở đầu bài, cố định xốp vào chậu cắm.

Bước 2: Cắt thân hoa hồng cách cuống hoa từ 7-8 cm, cắm tròn tỏa đều như hình vẽ, nhớ xem kẽ màu của hoa.

Bước 3: Cắm thêm lá đệm cho chậu hoa. Ở bước này, chậu hoa cơ bản đã hoàn thành, nhưng nếu bạn muốn nó thêm bắt mắt hơn, bạn có thể trang trí thêm bằng các hạt ngọc hoặc cành cây gỗ khô để chậu hoa thêm sinh động.

tuhoccamhoa5

Bài học cắm hoa hôm nay rất cơ bản. Chỉ cần bạn thực hiện xong bước cắm lá đệm, bạn đã thành công rồi. Chúc bạn có lẵng hoa đầu tay thật xinh nhé.

Hãy thực hiện bài thực hành này tại nhà, và đừng quên quay lại để tiếp tục tự học cắm hoa nữa nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *